Ls Vũ Đức Thịnh

Nhà trong diện quy hoạch có được cấp GCN quyền sở hữu?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp tôi xây nhà trên đất đã được cấp GCNQSD đất từ năm 2005, xây dựng có xin phép, nay tôi xin cấp GCN quyền sở hữu nhà ở thì được bên địa chính phường nơi tôi ở bảo rằng đất tôi nằm trong dự án mở đường giao thông nội ô...


Nội dung đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sư, Tôi xin được nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp sau:
Tôi xây nhà trên đất đã được cấp chủ quyền sử dụng đất từ 2004, khi xây dựng có xin giấy phép xây dựng năm 2008 có đóng thuế xây dựng đầy đủ. Nay tôi xin được cấp cho tôi chủ quyền nhà thì được bên địa chính phường nơi tôi ở bảo rằng đất tôi nằm trong dự án mở đường giao thông nội ô, tôi hỏi dự án này có từ bao giờ thì cán bộ địa chính nói là dự án này mới có năm 2013. Và cho tới hiện nay tôi vẫn không nhận được thông báo hay quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền về việc quy hoạch trên. Vậy trong trường hợp này tôi xin làm đơn cấp chủ quyền nhà thì có được cấp không? Vì trường hợp của tôi là xây dựng nhà trước khi có quy hoạch.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư!
 

Nhà trong diện quy hoạch có được cấp GCN quyền sở hữu?
Nhà trong diện quy hoạch có được cấp GCN quyền sở hữu?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, tại Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Theo các quy định trên, trường hợp của gia đình bạn có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhà trong diện quy hoạch có được cấp GCN quyền sở hữu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169