Lò Thị Loan

Nhà được tặng sau khi một bên mất thì có được coi là tài sản chung của vợ chồng không?

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Vậy trường hợp ngôi nhà được con gái và con rể tặng cho mẹ vợ sau khi bố vợ mất là tài sản chung của bố mẹ hay là tài sản riêng của mẹ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tài sản của vợ chồng.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tài sản của vợ chồng như:

+ Nắm được trường hợp nào được xác định là tài sản riêng của vợ chồng;

+ Nắm được trường hợp nào được xác định là tải sản chung của vợ chồng;

+ Biết được việc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn hoặc có tranh chấp ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về quyền hưởng tài sản của vợ chồng.

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư, Tôi muốn hỏi tư vấn về quyền thừa kế thừa hưởng sang tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 6 anh chị em nhưng đều có nhà riêng ở riêng và tôi là con gái út trong gia đình nhưng ở với mẹ tôi, vợ chồng tôi ngày xưa làm ăn có mua căn nhà hiện tại đang ở lúc này, lúc mua thì giấy tờ mua bán đưa tiền đều là tên tôi (những giấy tờ này đều là viết tay từ ngày xưa), và lúc mua là bố tôi mất trước khi chúng tôi mua nhà và lúc đi làm sổ đỏ thì chúng tôi để tên sổ là tên mẹ tôi vì chúng tôi ở với mẹ. Tuy nhiên, do không chú ý nên khi đi làm sổ do cán bộ hướng dẫn ở quận bắt khai cả tên bố và mẹ và khi chúng tôi nhận sổ thì là tên mẹ tôi và ở dưới ghi là tên bố (đã mất). Mẹ tôi trước khi mất có làm di chúc để lại căn nhà này cho tôi và có công chứng của UBND phường. Tuy nhiên, khi tôi đi làm sang tên sổ đỏ thì trên quận bắt là phải có các anh chị em trong gia đình đồng ý ký vào thì mới làm được thủ tục sang tên. Mà các anh chị tôi lại không hợp tác.Vậy tôi muốn hỏi  luật sư xem trường hợp của tôi thì các anh chị tôi có quyền được hưởng chia tài sản thừa kế căn nhà này ko? Nếu chia thì chia thế nào?  Trường hợp của tôi là do cán bộ trên quận làm sai từ ngày xưa khi hướng dẫn công dân khai cả tên mẹ và tên bố đã mất vào phải không? (vì người đã mất thì làm sao đứng tên được tài sản). Nếu gia đình tôi đúng vậy thì thủ tục để tôi làm sang tên theo di chúc sẽ thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, các anh chị trong gia đình có quyền hưởng một phần ngôi nhà hay không.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hiện nay sổ đỏ đang đứng tên bố mẹ bạn nên bố mẹ được xác định là người có quyền sử dụng diện tích đất trên. Trước khi mất, mẹ bạn có làm di chúc để lại căn nhà trên cho bạn, được Ủy ban nhân dân phường chứng thực, đây được coi là di chúc hợp pháp. Căn cứ theo quy định tại khoản 3,4 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc như sau:

"3. Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

4. Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực".

Theo đó, vì bố bạn đã chết trước đó nên nếu mẹ bạn lập di chúc để lại toàn bộ căn nhà này cho bạn theo ý chí của mẹ thì di chúc này sẽ không có hiệu lực toàn bộ, mà chỉ có hiệu lực một phần đối với diện tích mẹ bạn được hưởng, một phần của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...".

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế bằng nhau đối với phần di sản của bố bạn, bao gồm: bố mẹ của bố, mẹ bạn; các con của bố mẹ bạn. Do đó, hiện nay để thực hiện được thủ tục sang tên toàn bộ căn nhà trên cho bạn thì bắt buộc phải có chữ ký đồng ý của anh, chị, em trong gia đình bạn.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì trước đây hai vợ chồng làm ăn nên đã mua ngôi nhà này, hợp đồng mua bán (giấy tờ mua bán ngày xưa) đều đứng tên của bạn, thì bạn được xác định là người có quyền sở hữu nhà ở, nhưng do không chú ý nên khi đi làm sổ thì cán bộ hướng dẫn ở quận bắt khai cả tên bố và mẹ và khi bạn nhận được sổ thì lại mang tên mẹ của bạn và ở dưới ghi là tên bố (đã mất), việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có thể không đúng với quy định của pháp luật. Do đó, hiện nay bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã cấp sổ đỏ trước đây, hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để đòi lại đất, yêu cầu thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, đồng thời công nhận quyền sử dụng đất cho hai vợ chồng bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí