1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Nguyên tắc bồi thường đất đai theo mục đích sử dụng đất

  • 21/06/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp xác định giá đất theo mục đích sử dụng đất khi được bồi thường giải phóng mặt bằng. Nội dung tư vấn :


  Nội dung tư vấn: Gia đình tôi có mảnh đất 1000 m vuông( ngang 20 sâu 50) ở xã lộc thái huyện lộc ninh tỉnh bình phước ngay mặt tiền quốc lộ 13, trong đó có 400 m thổ cư, có giấy CN QSDDĐ. Nay giải phóng mặt bằng để mở rộng quốc lộ thì gia đình tôi được tính bồi thường 144500đ/ m² theo khung giá đất nông nghiệp chứ không tính theo giá đất ở là hơn 750000₫/m². Xin luật sư cho biết tại sao và cách xác định đất thổ cư như thế nào trong thửa đất 1000m² gia đình tôi đang sở hữu. Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về yêu cầu của chị như sau:

  Theo quy định của pháp luật hiện nay thì việc cấp đất thổ cư cho các hộ thì ở mỗi địa phương sẽ có sự quy định về giới hạn của diện tích đất ở mà mỗi gia đình được sử dụng. Căn cứ vào điều 112 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất như sau:

  Điều 112. Nguyên tắc, phương pháp định giá đất


  1. Việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

  a) Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

  b) Theo thời hạn sử dụng đất;

  c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất.

  d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.


  Cho nên, với trường hợp của gia đình chị thì sẽ phải căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị để xác định trong 1000 m² đó thì trong giấy chứng nhận ghi phần nào có mục đích sử dụng là đất ở ( đất thổ cư) thì sẽ được bồi thường theo giá đất thổ cư còn phần nào được ghi là có mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Vì vậy, như yêu cầu tư vấn của chị thì gia đình chị có 400m đất thổ cư thì sẽ được bồi thường 400m² này với giá đất thổ cư, còn 600 m² còn lại nếu có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp thì sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nguyên tắc bồi thường đất đai theo mục đích sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169