Bùi Hoài My

Người con có được sang tên sổ đỏ của bố mẹ không?

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ tặng cho con tiến hành như thế nào? Có phải lập bằng văn bản và sự đồng ý của cả bố và mẹ không? Luật Minh Gia giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang cho con diễn ra rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy trình, thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có cần làm hợp đồng tặng cho có công chứng/chứng thực? Quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ thì khi tặng cho đất cho con có cần sự đồng ý của cả bố và mẹ? 

Nếu bạn có vướng mắc liên quan đến vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa biết tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, luật sư sẽ giải đáp các vướng mắc của bạn

2. Thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung đề nghị tư vấn: Em muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em. Trường hợp của em như sau: Em muốn sang tên sổ đỏ từ mẹ em sang em (hiện tại sổ đổ đứng tên một mình mẹ em). Nhưng mẹ em bị tai biến giờ nằm 1 chỗ và không biết gì. Bố em vẫn đang sống cùng mẹ em. Vậy trường hợp của em có làm thủ tục sang tên được không? 

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 có quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.”

Theo đó, nếu như sổ đỏ đó là do bố mẹ bạn thỏa thuận chỉ ghi tên một người thì quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Lúc đó, bố bạn cũng có quyền quyết định trong việc bạn có được sang tên sổ đỏ hay không.

Điều 99 Luật đất đai 2013 có quy định về Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

“1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 99 trên thì bạn chỉ được sang tên khi được bố mẹ bạn tặng cho hoặc để lại thừa kế. Nhưng trong thông tin bạn cung cấp thì bạn không đề cập đến việc bạn được bố mẹ bạn thỏa thuận tặng cho nên bạn không làm thủ tục sang tên được.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí