Ls Vũ Đức Thịnh

Người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất qua đấu giá?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp người có công với cách mạng có được miễn, giảm tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi: Luật sư tư vấn Luật đất đai công ty Luật Minh Gia, Tôi xin hỏi Quý Luật sư việc như sau :
Mẹ tôi có mua 01 mảnh đất để làm nhà ở diện tích là 105,5 m² thông qua đấu giá do Ban đấu giá thị xã KT thực hiện (nếu không đấu giá mua đất thì Mẹ tôi không có đất để làm nhà - hiện Mẹ tôi đang ở chung nhà với vợ chồng tôi). Mẹ tôi đã làm đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất của lô đất trên theo Quy định về việc miễn giảm tiền sử dụng đất (SDĐ ) “Mẹ tôi là vợ liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng theo quy định của Nhà nước về người có công và từ trước đến nay Mẹ tôi chưa từng được Nhà nước giải quyết cho hưởng chính sách về nhà ở, đất ở (miễn, giảm tiền sử dụng đất) theo quy định đối với người có công với cách mạng và thân nhân của Liệt sỹ” được UBND phường 1, phòng Lao động TBXH thị xã KT xác nhận và lập tờ trình UBND thị xã KT xem xét miễn giảm tiền SDĐ cho Mẹ tôi theo Quy định hiện hành nhưng UBND thị xã không xét miễn giảm tiền SDĐ cho mẹ tôi và trả lời là đất mua đấu giá không xem xét miễn giảm.
Mẹ tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND thị xã Tôi xem xét nội dung sau:
Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 của Quốc hội và tại mục b, khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ về căn cứ tính tiền sử dụng đất và Điều 10, Điều 11, Điều 12 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Nguyên tắc miễn giảm tiền sử dụng đất đã bác bỏ các quy định về việc không xem xét miễn, giảm đối với trường hợp đấu giá đất và chuyển từ đất thuê sang giao đất được quy định trong khoản 4, Điều 11 của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ đã được Nghị định số 45/2014/NĐ-CP thay thế. Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành trên, Mẹ tôi thuộc đối tượng được xem xét miễn giảm tiền SDĐ cho lô đất số 29 trên nhưng UBND thị xã Kiến Tường vẫn không chấp nhận và bắt Mẹ tôi phải nộp đúng, đủ số tiền trúng đấu giá của lô đất trên.
Tôi Kính mong Quý luật sư cho tôi biết việc giải quyết của UBND thị xã KT là không xem xét miễn giảm tiền SDĐ cho Mẹ tôi như vậy có phù hợp với Quy định hiện hành của chính phủ không?
Rất mong sớm nhận được hướng dẫn từ Quý Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!
 

Người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất qua đấu giá?
Tiền sử dụng đất
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.”

Và tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về Giảm tiền sử dụng đất:

“2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.”

Theo các quy định trên, trong trường hợp được Nhà nước giao đất thì người sử dụng đất mới được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất. Do đó, trường hợp của gia đình bạn, vì đất có được thông qua hình thức đấu giá nên không thuộc các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đát theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người có công với cách mạng có được miễn tiền sử dụng đất qua đấu giá?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay