Tuấn Luật sư

Ngăn cản hàng xóm xây dựng vì lý do đất tranh chấp được không?

Luật sư tư vấn về việc ngăn cản xây dựng trên đất giáp ranh khi đang có tranh chấp xảy ra.
Hỏi:
Gia đình ông Nguyễn Văn Thảo hiện nay đang có tranh chấp ranh đất với gia đình tôi và bà Lâm Bạch Thủy. Nay gia đình tôi đã thõa thuận và xin phép ông Nguyễn Văn Thảo cho nhà tôi xây dựng nhà tắm và nhà vệ sinh (không phải ngay ranh đất đang tranh chấp), và ông Nguyễn Văn Thảo đã đồng ý.

Vậy cho tôi hỏi bà Lâm Bạch Thủy ngăn cản không cho gia đình tôi xây dựng vì lý do đất đang tranh chấp. Nhưng đất của gia đình tôi và bà Lâm Bạch Thủy không có giáp ranh với nhau. Như vậy bà Lâm Bạch Thủy đúng hay sai?
XIn luật sư sớm tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!


 
Ngăn cản hàng xóm xây dựng vì lý do đất tranh chấp được không?
Ngăn cản hàng xóm xây dựng vì lý do đất tranh chấp được không?


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vì bạn không nói rõ vị trí 3 mảnh đất nên rất khó trong việc xác định ranh đất. Chúng tôi có thể hiểu rằng gia đình bạn xây dựng công trình phụ vẫn trên cùng một ranh đất tranh chấp nhưng xây tại vị trí khác vị trí tranh chấp với bà Thủy và ông Thảo.

Vì vậy, khi bà Thủy ngăn cản việc gia đình bạn xây nhà trên vị trí đất này hoàn toàn là hợp lý. Bởi lẽ tuy rằng vị trí xây dựng không nằm trên điểm tranh chấp giữa 3 nhà nhưng vẫn thuộc ranh đất hiện đang tranh chấp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp phép xây dựng cho những công trình xây dựng trên đất tranh chấp. Nếu gia đình bạn cố tình xây dựng trên đó thì sẽ không được coi là bất hợp pháp. Căn cứ:

Điều 89 – Luật xây dựng 2014. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ngăn cản hàng xóm xây dựng vì lý do đất tranh chấp được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh -  Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay