Hoài Nam

Nên mua đất ở và đất vườn đồng giá hay không?

Xây nhà trên đất vườn thì có cần chuyển mục đích sử dụng đất không? Thủ tục cần thực hiện để đảm bảo sử dụng đất hợp pháp gồm những gì? Đất ở và đất vườn đồng giá có nên mua không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tình huống dưới đây:

Câu hỏi tư vấn: Em định mua miếng đất mà đất có bìa hồng và trong bìa có 50 m2 đất ở, còn lại là 50 m2 là đất vườn có quyền sử dụng tới năm 2050. Vậy khi mua 100m2 này của người bán, người bán họ bán đồng giá. Nếu mua thì có xây nhà ở được cả 100m2 không? Xin góp ý nên mua đất như thế không? Chân thành cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xây nhà trên đất ở và đất vườn

100m2 này bao gồm 50m2 đất ở và 50m2 đất vườn, nếu bạn muốn xây nhà trên đất này bạn phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và được phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Thứ hai, thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT:

Điều 6. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp bạn mua đồng giá cả hai mảnh đất ở và mảnh đất vườn thì bạn nên xem xét lại vì theo khung giá đất của nhà nước giá đất vườn thấp hơn giá của đất ở, nếu mua đồng giá thì sẽ không có lợi cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nên mua đất ở và đất vườn đồng giá hay không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí