Vũ Thị Thảo

Mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp quyền sử dụng đất

Giả mạo giấy tờ mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp quyền sử dụng đất thì hợp đồng thế chấp có hiệu lực không? Có đòi lại được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

E được biết luật gia minh có tư vấn pháp luật miễn phí nên em mong quý luật sư tư vấn giúp em .Chuyện là dì e có mượn giấy tờ nhà em để thế chấp vay tiền .Dì em năn nỉ hứa mượn 1 tháng sẽ trả liền mẹ em nghĩ người thân nên cho mượn nhưng lúc đó cha em nằm bệnh viện mẹ em chỉ đưa và không có kí bất kì giấy tờ nào cho mượn cũng không có giấy tờ gì xác nhận mượn .Dì em gọi em và bả đưa em mẫu giấy nhờ em viết theo nội dung mẫu giấy có sẵn em nhớ là "Tôi tên (mẹ em) số chứng minh nhân dân và tên (cha em) số chứng minh nhân dân đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ...đường.. Tôi đồng ý cho chị tôi tên (dì em) số chứng minh nhân dân mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay số tiền 400triệu ... Sau đó dì em kêu em giả mạo chữ kí của mẹ em kí tên dì nói mượn 1 tháng sẽ trả liền ko sao đâu con cứ kí tên đi không có giấy này người ta không cho mượn ,dì em lấy giấy ngày 12 nhưng đến ngày 15 mới tìm được người cho vay mà người ta đòi phải có giấy mới được ,em kí và ra về vào bệnh viện chăm sóc cha em lu bu nên em cũng quên nói lại với mẹ em về việc này ,tới hẹn mẹ em đòi hoài mà dì em hứa hoài không trả hẹn hoài tới nay đã 7,8 tháng ,bây giờ bà chủ nợ thưa ra công an dì em chơi hụi mượn thêm các khoản tiền khác và luôn cả việc thế chấp giấy tờ nhà em vay tiền gom lại kiện ra 1 lượt lúc này em mới nhớ ra việc em giả mạo chữ kí lúc đó, kêu bà chuộc lại mà bả lại hứa hoài ,cách đây vài bữa bà chủ nợ kêu dì em chuộc đi tội nghiệp cha mẹ em nên kêu giờ cho chuộc nhưng em nghĩ là do lúc này bà chủ nợ mới biết là giấy đó do em viết và giả mạo chữ kí chứ không phải mẹ em nên bà mới nói vậy. Mẹ em từ đầu tới cuối không biết em viết và giả mạo chữ kí và vay số tiền bao nhiêu, sau khi em viết và kí xong em về và sau đó đến giờ em không hề biết gì về việc giao dịch tiền bạc gì giữa dì em và bà chủ nợ hết ạ ,em cũng ko biết là sau đó dì em có viết thêm hay sửa lại gì nội dung trên tờ giấy em viết theo mẫu có sẵn dì em đưa hay không ,em hoàn toàn không biết ,em và mẹ em không hề giữ bất cứ giấy tờ chứng nhận cho mượn hay đứng ra giao dịch tiền bạc gì hết .Mai công an mời mẹ em ra hỏi 1 số việc có liên quan em sẽ nói hết ra sự thật trình bày ở trên và nhờ công an lấy lại giấy tờ nhà cho em ,quý luật sư cho em hỏi là bây giờ mẹ em có lấy lại được giấy tờ nhà hay không ?và làm như thế nào làm các thủ tục nào để lấy lại ?và em người đã giả mạo chữ kí em có bị tội gì không (em trót ngu dại quá tin tưởng vào người thân không biết hậu quả nghiêm trọng như vậy) ... Mong quý luật sư giúp em ạ chân thành cảm ơn quý luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 342 Bộ luật dân sự 2005 quy định về thế chấp tài sản:

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản , động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

3. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các Điều từ Điều 715 đến Điều 721 của Bộ luật này và các quy định khác có liên quan.

Điều 715. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Theo quy định pháp luật, chỉ gọi là hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khi những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đem tài sản của mình ra để thế chấp. Hay nói cách khác hợp đồng thế chấp này sẽ do bố/mẹ bạn đứng tên trên hợp đồng, thực hiện giao dịch có liên quan và chịu trách nhiệm về việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Về việc giấy tờ viết tay cho dì bạn mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không có ý nghĩa gì nếu như người đứng tên trên hợp đồng thế chấp đó không phải là bố/mẹ bạn. chưa kể đến việc giấy tờ cho mượn đó là giả mạo. Bạn cần phải chứng minh chữ viết, chữ ký trong giấy cho mượn không phải là chữ của mẹ bạn. Việc bạn giả mạo chữ ký thì chứng tỏ giấy tờ viết tay đó không có giá trị. Như vậy, việc giao kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất giữa dì bạn với chủ nợ là trái pháp luật, hợp đồng thế chấp này sẽ không có hiệu lực. Gia đình bạn có thể lấy lại được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay