Phương Thúy

Mượn đất có phải trả lại không?

Hiện nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến tranh chấp đất đai như: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không? Chưa xác định ranh giới đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất không? Chủ sở hữu có được tự ý phá bỏ tài sản của người khác xây dựng một cách bất hợp pháp trên diện tích đất của mình hay không? Khi bố mẹ bán đất thì có phải hỏi ý kiến của các con hay không? Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

1. Luật sư tư vấn.

Đất đai luôn là chủ đề được quan tâm bởi giá trị cao của loại bất động sản này. Do đó, nếu như không thực sự có kiến thức pháp luật nói chung và đất đai nói riêng, các chủ thể sẽ rất khó để đảm bảo được quyền lợi của mình khi thực hiện giao dịch liên quan đến đất và tài sản gắn liền với đất.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169  để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Mượn đất có phải trả lại không?

Câu hỏi : Năm 1988 gia đình tôi đã mượn một thửa đất của hộ gia đình cùng xóm để ở, tới năm 1993 gia đình chủ đất có bảo chia đôi thủa đất tôi đang ở để lấy một phần cho con trai họ ở còn lại cho gia đình tôi (không có văn bản giấy tờ chứng minh ). Năm 2004 gia đình tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tới năm 2017 gia đình chủ đất yêu cầu gia đình tôi trả lại đất cho họ và đã được UBND huyện chấp nhận. Tôi xin được tư vấn là thửa đất đó tôi có phải trả lại họ hay không?(từ năm 1988 tới hiện tại ko say ra tranh chấp trên mảnh đát đó). Tôi xin trân thành cảm ơn quý Công ty, mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Công ty.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn cần xem xét nguồn đất này có thuộc của gia đình của bên cho mượn hay không?. Bạn có thể kiểm tra các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bên kia xem có thuộc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 nghị định 43/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 có quy định hướng dẫn cụ thể các giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993. Nếu nguồn gốc thuộc của gia đình bên cho mượn thì gia đình đó hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất vì việc cho mượn đất từ năm 1988 không thể xác lập quyền sử dụng đất của bạn.

Bên cho mượn đã yêu cầu gia đình bạn trả đất và đã được UBND cấp huyện chấp thuận. Bạn phải trả đất trong trường hợp bên kia chứng minh được nguồn gốc đất là của họ và khi có quyết định yêu cầu trả đất của UBND cấp huyện thì bạn phải chấp hành.

Về vấn đề bên cho mượn có hứa cho bạn một nửa mảnh đất thì yêu cầu tặng cho không có hiệu lực pháp luật vì việc tặng cho không được lập thành văn bản (hợp đồng tặng cho).

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí