Tuấn Luật sư

Muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải làm thế nào?

Bạn đang có vướng mắc về Đất đai, nhà ở, quyền sử dụng đất, thủ tục về đất đai, tranh chấp đất đai v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về luật Đất đai nhưng không biết tìm hiểu thế nào, không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy nghiên cứu quy định pháp luật liên quan hoặc hỏi luật sư tư vấn để thực hiện thủ tục nhanh chóng, đúng quy định pháp luật.

1. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu và muốn đảm bảo quyền lợi của mình, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 để được tư vấn và hướng dẫn quy định pháp luật về Đất đai như cấp đất, chuyển nhượng đất, thuế đất, thu hồi đất, thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, thừa kế đất đai...và các quy định pháp luật khác liên quan:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số tình huống luật sư tư vấn sau đây để đối chiếu với trường hợp của mình.

Luật sư tư vấn, giải đáp pháp luật Đất đai qua điện thoại

>> Tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại, Gọi: 19006169

2. Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất thế nào?

Hỏi: Chào luatminhgia. Năm 2005 gia đình tôi có mua 1 mảnh đất với diện tích 11,83m x 25, 79m,là đất ruộng. Nay gia đình tôi hiện đang uỷ quyền cho 1 người đi làm giấy tờ chuyển mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Sau đó thì người này báo lại với gia đình tôi là do nhà nước làm đường nên mảnh đất bị cắt 2,8m,và theo lộ giới  mà Nhà Nước quy định  khi chuyển MĐ SD Đất ở  thì phải cắt vào 6,3m nữa . Như vậy đất của gia đình chỉ còn 5,5m ngang và dài là 24,20m. Tôi không rõ việc bị cắt xén này là có hợp lý ko, mong luật sư giải đáp. Tôi có gửi kèm hình ảnh bản vẽ khu đất. Mong nhận được câu trả lời của luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xin phép. Căn cứ để được chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013 như sau:

"Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất."

Do đó, việc có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không và diện tích chuyển mục đích bao nhiêu sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Có thể lý do chị không được chuyển toàn bộ diện tích thửa đất sang đất ở vì có một phần đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của địa phương hoặc một phần đất nằm trong lộ giới hành lang an toàn được bộ. Do đó, chị có thể liên lạc với địa phương để xác định lộ giới có phải là 6.3 m hay không.

3. Đất đang thế chấp có được chuyển mục đích sử dụng?

Câu hỏi: Chào Luật Sư, Em có vay thế chấp ngân hàng 1 khoản tiền khoảng 500 triệu vnđ. Nhưng bên tư vấn của ngân hàng có yêu cầu em chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang thổ cư. Nhưng hiện tại em đang vay và bên sở tài nguyên và môi trường cần em xóa nợ mới cho phép chuyển đổi. Vậy luật sư tư vấn dùm em có luật nào bắt lên thổ cư nếu không thực hiện sẽ thu hồi đất không ạ. Cám ơn Luật Sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của chúng tôi, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

"2. Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có: 

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT; 

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận). "

 

Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất thì cần có sự đồng ý của Ngân hàng bằng việc giao GCNQSDĐ cho anh/chị để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Pháp luật hiện hành không có quy định đất đang thế chấp thì phải xóa thế chấp mới được chuyển mục đích sử dụng.

>> Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất, Gọi: 19006169

4. Có được yêu cầu tách đất ra khỏi HTX và chuyển mục đích sử dụng đất?

Hỏi: Xin chào luật sư ! Tôi cần tư vấn một trường hợp như sau . Tôi là xã viên của một hợp tác xã . Hợp tác xã hiện tại có 10 xã viên . Htx hiện được nhà nước cho thuê một mảnh đất diện tích 2000 met vuông , trong vòng 50 năm , Kể từ năm 1992 . Cổ phần của các xã viên ngoài những tài sản là máy móc ( giá trị không đáng kể ) thì còn 2000 met vuông đất đó , tương ứng mỗi ngừoi sở hữu 200 mét vuông . Nay hợp tác xã làm ăn yếu kém . Tôi muốn tách sổ 200 met vuông thuộc về sở hữu của mình ra khỏi htx , và xin chuyển đổi thành đất ở lâu dài . Như vậy có được không ? Nếu được xin luật sư tư vấn quy trình như thế nào ? Xin chân thành cám ơn luật sư !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:


>> Hỏi về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất

>> Tư vấn về thủ tục, lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định việc các xã viên đã có những hợp đồng góp vốn vào HTX về đất có hợp đồng góp vốn hoặc có căn cứ xác định quyền sử dụng đất khi góp vốn hay không hay đây là HTX nhà nước và phần đất này là nhà nước cho HTX thuê. Tuy nhiên, đối chiếu với sự trình bày của anh/chị thì đây là đất do hợp tác xã được thuê chứ không phải cho các xã viên thuê nên nếu hoạt động kém mà chấm dứt hoạt động thì phải trả lại đất cho nhà nước mà không được chia quyền sử dụng đất này. Trong trường hợp trả lại đất cho nhà nước thì anh/chị có thể yêu cầu được giao đất và chuyển mục đích khi đủ điều kiện và phù hợp với quy hoạch tại địa phương theo hướng dẫn tại bài viết nêu trền.

5.  Có bắt buộc phải chuyển sang đất thổ cư khi chuyển nhượng đất đai?

Câu hỏi: Chào luật sư! em có một câu hỏi sau mong luật sư giải đáp giúp ạ.Bố mẹ em có khoảng 2 ha đất nông nghiệp, do tuổi cũng đã cao nên bố mẹ em muốn làm thủ tục chia đất đai cho con cái (chia đều cho 2 chị em) song bộ phận địa chính ở thị trấn yêu cầu phải mua hồ làm thủ tục chuyển sang đất thổ cư (tối thiểu là 150 m2) thì mới cho tách đất còn nếu không thì không được vì không đúng qui định. vậy em muốn hỏi yêu cầu của địa chính có đúng không? nếu em không có đủ tiền chuyển đổi thì sẽ như thế nào ạ. mong luật sư tư vấn giúp em. em xin cảm ơn nhiều!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>> Tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong trường hợp này thì điều kiện chuyển nhượng không bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất nên chưa có căn cứ bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Theo đó, nếu bên cơ quan nhà nước yêu cầu mình phải chuyển mục đích thi có thể làm đơn để họ giải thích về lý do phải chuyển mục đích sử đụng đất này.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí