LS Nguyễn Phương Lan

Mức xử phạt đối với trường hợp lấn, chiếm đất của nhà khác

Nội dung tư vấn : Chào Luật sư. Đất nhà tôi được ghi cụ thể trong giấy tờ là 5 công, nhưng trên thực tế đất nhà tôi chỉ còn khoản 2 công, do bị người kế bên lấn đất, nhìn vào sẽ thấy rõ rệt và ai cũng thừa nhận như thế. Xin Luật sư cho tôi biết, làm thế nào để lấy lại phần đất của tôi đã bị lấn.

 

Tôi đã nhiều lần kiện lên UBND xã nhưng do bên phía UBND xã là dòng họ của người lấn đất tôi nên họ cứ phớt lờ bỏ qua. Và ngang nhiên đào đường ranh giới đất. Xin Luật sư hướng dẫn tôi lấy lại phần đất bị lấn và theo quy định của Pháp luật, người lấn đất sẽ bị phạt như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Theo như yêu cầu tư vấn của anh thì khi gia đình anh có chứng cứ hợp pháp và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân mà không hòa giải thành thì gia đình anh có thể lựa chọn 2 phương thức hoặc sẽ gửi đơn khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân huyện hoặc có thể khởi kiện lên Toà án nhân dân huyện nơi anh đang có đất để giải quyết. (Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai năm 2013.

 

Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt với hành vi lấn, chiếm đất:

 

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

 

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

 

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

 

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

 

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

 

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

 

Vì bạn không cung cấp thông tin loại đất bị lấn là đất gì nên chúng tôi không thể xác định cụ thể, bạn đối chiếu với quy định trên để xác định mức xử phạt và việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp với hành vi vi phạm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt đối với trường hợp lấn, chiếm đất của nhà khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay