1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Mua nhà ở được lập vi bằng

  • 04/12/2015
  • Vy Huyền
  • Tôi đang có ý định mua nhà, nhưng vì tài chính có hạn nên tôi chỉ nhắm đến nhà liền kề tại quận 12, TP.HCM( 12 nhà trên đất). Nhà này không có sổ hồng mà chỉ lập vi bằng, hiện nhà này có một số vấn đề:


  1. Người đứng tên trên tất cả giấy tờ mua bán trước giữa ngừơi xây nhà bán và người sở hửu hiện tại là một cụ già đang bệnh tật và bà là người đứng ra bán nhà. Bà có hai người con nhưng đang sinh sống ở nước ngoài. Xin hỏi liệu có phát sinh tranh chấp nội bộ của gia đình này không?
  2. Căn nhà hiện lại có những giấy tờ : sổ đất chung của 12 căn nhà, sổ nhà chung, giấy phép xd chung, số nhà chung.
  3. Vi bằng hiện có: HD mua bán nhà, HD mua bán đất giữa chủ đất và chủ đầu tư, hình ảnh làm chứng việc giao nhận tiền. xác nhận đất ở thuộc quyền của chủ hiện tại của phường.
  Xin hỏi LS liệu có phát sinh tranh chấp gì không? và những giây tờ trên có hợp lệ hay không?
  Xin chân thành cảm ơn và chúc LS sức khỏe.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Că cứ Khoản 1  Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

  " 1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

  b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền."

  Hiện tại ngôi nhà chưa được cấp sổ hồng nên giao dịch mua bán nhà sẽ không được pháp luật công nhận. Khi chủ đầu tư xin cấp sổ hồng cho những người mua chung cư, thì người mua thứ nhất là người được cấp sổ hồng của căn hộ vì đây là người đứng tên trên biên bản bàn giao nhà.

   Pháp luật về nhà ở, đất đai hiện hành chưa có quy định công nhận thẩm quyền của Thừa phát lại trong hoạt động chứng nhận các hợp đồng, giao dịch về nhà đất… Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị giá trị chứng cứ trong trường hợp các bên có tranh chấp, và phương án giải quyết trong trường hợp này là một bên trả lại tiền và bên kia trả lại nhà, chứ không có giá trị pháp lý về mặt hình thức ( vi bằng hoặc hợp đồng mua bán do Thừa phát lại lập không phải là hình thức giao dịch được pháp luật công nhận).


   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nên chờ cho đến khi căn hộ đã được cấp sổ hồng, khi đó sẽ trực tiếp mua từ người đứng tên trên sổ hồng bằng một hợp đồng có công chứng theo quy định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua nhà ở được lập vi bằng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Bùi Thúy Ngần

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169