Phương Thúy

Mua bán nhà phải nộp những khoản phí nào?

Hiện nay, hoạt động mua bán nhà được diễn ra ngày càng nhiều như một nhu cầu tất yếu của xã hội. Tuy nhiên không phải lúc nào hoạt động này cũng được diễn ra theo đúng trình tự pháp luật, vì vậy để đảm bảo quyền lợi của mình trong hoạt động mua bán nhà , các chủ thể cần có sự am hiểu nhất định về pháp luật có liên quan.

1.Luật sư tư vấn.

Thực tế cho thấy rằng, nhiều người đang gặp rắc rối về trình tự thủ tục mua bán nhà, đặc biệt là các khoản phí phải nộp như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ. Bên cạnh đó, mỗi loại phí lại có đối tượng và mức thu khác nhau. Nếu bạn đang loay hoay không biết mình thuộc đối tượng nộp khoản phí nào và cần sự trợ giúp đỡ từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc  theo hotline 1900.6169  để được hỗ trợ. 

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất

.

2. Các loại phí phải thực hiện khi mua bán nhà. 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 5 điều 3 Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập phải chịu thuế như sau:

“5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.”

Theo quy định của pháp luật thì người nào có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở mới phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức 2% trên giá trị chuyển nhượng, nghĩa là bạn không phải chịu khoản thuế này. Nhưng theo như bạn thông tin, bạn có thông báo phải nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn nên xem lại hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ căn hộ về sự thoả thuận giữa hai bên rằng ai là người phải chịu trách nhiệm về khoản thuế này.

Căn cứ theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về người nộp lệ phí trước bạ như sau:

“Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.”

Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm:

“1. Nhà, đất.

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền, kể cả du thuyền.

5. Tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Vì bạn có tài sản là căn hộ chung cư thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ nên bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 0.5% theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí