Bùi Thanh Hương

Mua bán đất chỉ có người làm chứng có hợp pháp không?

Mua bán mảnh đất từ năm 1999 viết tay, không đi công chứng. Nay xây nhà kiên cố và đóng thuế đầy đủ, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tranh chấp xảy ra quyền lợi của người sử dụng đất được bảo vệ như thế nào?.


Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi. mong luật sư tư vấn giúp.
Năm 1999, tôi mua một mảnh đất của nhà bên cạnh, 2 bên mua bán với nhau bằng giấy viết hay và có người làm chứng là trưởng khu phố. Không có dấu xác nhận của chính quyền. Và năm 2004, tôi đã làm nhà kiên cố 3 tầng. Từ đó đến nay, tôi đã đóng thuế đất đầy đủ. Trong suốt thời gian đó, không hề có bất cứ sự tranh chấp nào xảy ra. Sau đó , tôi đã xin được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ tịch Huyện xác nhận bởi do đất khu chúng tôi ở chưa có sổ đỏ từ trước đến nay. Nên chúng tôi không thể làm sổ đỏ.
Nhưng đến nay do mâu thuẫn 2 bên gia đình, và dựa vào luật đất đai mới ( giấy tờ mua bán viết tay không có giá trị) nên gia đình bên bán muốn đòi đất và bồi thường chúng tôi bằng số tiền mà chúng tôi mua đất đó cách đây 17 năm.
Như vậy đúng hay sai. Và có điều luật nào sửa đổi bổ sung cho điều luật đó hay không.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy định tại khoản 2 điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

Kể từ ngày luật đất đai 2003 có hiệu lực thì bắt buộc các hợp đồng liên quan đến đất đai phải được công chứng chứng thực thì mới có giá trị pháp lý

Quy định tại khoản 1 điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

"1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật."

Hợp đồng mua bán đất của bạn được thiết lập từ năm 1999. Tại thời điểm này do luật đất đai 1993 điều chỉnh. Hợp đồng mua bán đất mà không có công chứng chứng thực được coi là hợp pháp.

Như vậy, gia đình bạn có các quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất đó, còn việc làm từ phía gia đình kia trái với quy định của pháp luật.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua bán đất chỉ có người làm chứng có hợp pháp không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Cv Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay