Nguyễn Thị Ngọc Anh

Một số vấn đề về liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

Thực trạng việc kéo dây dẫn điện đi qua đất của người dân khá phổ biến, pháp luật hiện hành đã có những quy định về hạn chế quyền sử dụng đất khi có đường dây dẫn điện đi qua. Bên cạnh đó, phạm vi an toàn để ở là cách đường dây bao nhiêu? Và việc bồi thường do hạn chế quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Để giải đáp các vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về hạn chế quyền sử dụng đất khi đường dây điện đi qua

Khi đường dây dẫn điện đi qua đất thì sẽ hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây diện trên không. Theo đó, người dân sẽ được bồi thường theo quy định, diện tích đất được bồi thường căn cứ vào diện tích thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không.

Tuy nhiên, việc bồi thường thực tế còn nhiều tranh chấp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên. Do đó, khi gặp phải trường hợp này và bạn chưa biết mức bồi thường mà gia đình bạn nhận được có phù hợp quy định pháp luật hay không thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Trên đất có đường dây dẫn điện trên không đi qua được bồi thường như thế nào?

Nội dung tư vấn: Xin chào quý luật sư !

Tôi có nhà gắn liền với một mảnh vườn ở quê. Hiện gia đình tôi đang sống và canh tác tại đó, nay chuẩn bị có một đường điện cao thế 220kv hay 350kv hay 500kv gì đó đi ngang qua (tại tôi mới nghe nhân viên đo đạc nói lại nên cũng chưa biết chính xác).

Vậy tôi muốn hỏi là sau khi đường dây điện được kéo qua, gia đình tôi sống gần ở đó, có bị ảnh hưởng không? Phạm vi an toàn để ở là cách đường dây bao nhiêu (với mỗi loại đường dây)? Và cách tính để bồi thường đất còn lại là như thế nào? Tại đường dây xuyên qua giữa vườn nên sau khi trừ khoảng an toàn, nếu diện tích đất còn lại mỗi bên còn nhỏ không canh tác được, liệu tôi có được bồi thường toàn bộ vườn không?

Rất cảm ơn quý luật sư đã dành thời gian cho tôi! Tôi rất mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía quý vị!

Chúc quý vị mỗi ngày một thành công. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về ảnh hưởng khi sống gần đường dây điện. Đây không phải là một câu hỏi pháp lý, tuy nhiên, nếu việc lắp đặt đường dây điện đảm bảo các thông số kỹ thuật và không có những sự cố bất ngờ thì không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh.

Thứ hai, về phạm vi an toàn đối với mỗi loại dây. Căn cứ vào Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện Lực về an toàn điện thì:

- Đối với đường dây có điện áp từ 110 kV đến 500 kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) cho phép. Khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

Điện áp

110 kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách

Dây trần

2,0 m

3,0 m

4,5 m

- Đối với nhà ở, thì điều kiện tồn tại nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV

Nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.

2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp.

3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại
không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kV

110 kV

220 kV

Khoảng cách

3,0 m

4,0 m

6,0 m

4. Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.

5. Đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV, ngoài đáp ứng các điều kiện trên, các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.

Thứ ba, về việc bồi thường. Như tình huống bạn trình bày thì dây điện kéo xuyên qua đất vườn, như vậy chúng tôi sẽ cung cấp về việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Căn cứ Điều 19 Nghị đinh 14/2014/NĐ-CP thì

“1. Đất ở, các loại đất khác trong cùng thửa với đất ở của một chủ sử dụng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220 kV thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một lần như sau:

a) Đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là loại đất ở được quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai;

b) Diện tích đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang;

c) Trên cùng một thửa đất, bao gồm đất ở và các loại đất khác của một chủ sử dụng đất, khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng thửa đất trong hành lang cũng được bồi thường, hỗ trợ. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi các loại đất khác đó tính trên diện tích các loại đất khác nằm trong hành lang;

d) Trường hợp đất ở không đủ điều kiện như quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

2. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không thì chủ sử dụng đất được hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Việc hỗ trợ được thực hiện một lần, không lớn hơn 30% mức bồi thường thu hồi đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, tính trên diện tích đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.

3. Mức bồi thường, hỗ trợ quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể. Kinh phí chi trả từ nguồn vốn đầu tư của chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp.”

Như vậy việc bồi thường diện tích đất do hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây diện trên không. Diện tích đất được bồi thường căn cứ vào diện tích thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không.

Mức bồi thường, hỗ trợ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số vấn đề về liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169