Tuấn Luật sư

Một số lưu ý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Luật sư tư vấn về giá trị pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một số trường hợp. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng​

Em có vấn đề hết sức thắc mắc cần được giải đáp về việc bán nhà đất. Em mong người có kinh nghiệm có thể giải đáp thắc mắc cho em. Nhà em bán 1 mảnh đất. giao kèo là bán đất và vẫn có 1 phần ngôi nhà cấp 4 cũ nằm trên mảnh đất đó. Sau khi đã thỏa thuận và đặt tiền rồi. Người mua đất muốn em phải dỡ ngôi nhà ý ra và phải chịu tiền dỡ (điều này không hề được thỏa thuận trong hợp đồng). Cho em hỏi, có đúng là khi bán đất thì người bán bắt buộc phải chịu phí dỡ ngôi nhà ấy ra mới trao trả cho người bán không ạ? Em hoàn toàn không có kinh nghiệm. Rất mong được sự giải đáp. Nếu có thể hãy phản hồi nhanh giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Pháp luật không có quy định cụ thể về nghĩa vụ thực hiện các tài sản trên đất như thế nào mà trao quyền thỏa thuận cho các bên trong hợp đồng. Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thỏa thuận về vấn đề xử lý căn nhà cấp 4 trên đất ra sao thì hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau. Bên mua không có quyền bắt buộc bên bán phải chịu trách nhiệm toàn bộ phần chi phí này.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Cán bộ, công chức có được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không

Xin chào tổng đài tư vấn, em có vấn đề này xin tổng đài tư vấn giúp em: Vợ chồng em được ba mẹ cho khoảng 1 200 m2 đất nông nghiệp (lúa), hiện tại tụi em đang canh tác, tụi em định chuyển quyền sử dụng qua tên tụi em để tiện canh tác sau này (vì ba em em có 6 người con), vợ chồng em hiện tại là CBCNVC làm việc trong nhà nước. Vậy em xin hỏi thủ tục để tụi em có thể chuyển quyền sử dụng qua tên tui em được. Xin cám ơn! Địa chỉ là ở huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Như vậy, căn cứ theo quy định Luật đất đai 2013, vợ chồng bạn là cán bộ, công chức, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất chồng lúa. Bạn không thể làm thủ tục sang tên quyên sử dụng đất sang tên vợ chồng bạn.

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Hợp đồng viết tay chuyển nhượng đất đang thế chấp có giá trị pháp lý không?

Hiện tại tôi muốn mua một thửa đất nhưng giấy tờ hợp lệ của chủ sở hữu thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi phải viết giấy viết tay như thế nào, giấy viết tay này có giá trị pháp lý không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- Chuyển nhượng đất đang thế chấp 

Hợp đồng chuyển nhượng đất viết tay không công chứng có hợp pháp?

Theo đó, nếu hiện các bên lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giấy viết tay không có công chứng thì hợp đồng này không phát sinh hiệu lực do không tuân thủ quy định về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu muốn viết tay, các bên có thể lập giấy đặt cọc với mục đích mua đất, trường hợp bên bán không thực hiện giải chấp và chuyển nhượng đất cho anh/chị thì anh/chị có thể đòi lại được tiền đã cọc và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có. 

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành

Kính chào a/c. Em đang có nhu cầu mua một ngôi nhà đất để ở, bên bán có sổ đỏ. Em cần làm thủ tục pháp lý như thế nào. và nếu cần biết đất đó có đang bị tranh chấp hay đang nằm trong dự án sắp thu hồi nào đó của nhà nước hay không thì em cần phải tìm hiểu như thế nào, cơ quan nào có thể xác minh được điều này.

Xin luật sư tư vấn giúp em, cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Về việc xác định đất có tranh chấp hay có nằm trong quy hoạch hay không, anh có thể tham khảo ở UBND cấp xã nơi có đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số lưu ý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí