Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Mẹ chồng chia đất cho các con mà con dâu không được chia có được không?

Mẹ chồng chia 20m đất mặt đường cho các con đẻ nhưng không chia cho con dâu và cháu nội mặc dù con dâu có đóng góp vào khối tài sản chung. Như vậy có đúng với các quy định của pháp luật về đất đai không? Bây giờ người con dâu phải làm thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư mong luật sư giúp cho tôi. Tôi lập gia đình tới nay đã 10 năm. Gia đình chồng tôi có ba chị em gồm chị gái, chồng tôi và cô em gái út. Chồng tôi mất cách đây một năm. Giờ tôi đang ở cùng mẹ chồng và con trai 10 tuổi. Sự việc bắt đầu khi chồng tôi mất mẹ chồng tôi đã đưa toàn bộ giấy tờ nhà cho chị cả đi làm thủ tục chia đất vì gia đình nhà chồng tôi có 20m đất mặt đường. Cách chia như sau: Chị cả tôi 5m, cô gái út 5m và mẹ tôi đứng tên 10m còn lại. Trong khi đó tôi về làm dâu đã 10 năm cũng đã gánh vác công việc chung cùng gia đình như đám tang bà cố, đám tang bố chồng và đám tang chồng tôi còn giờ tôi đang phụng dưỡng mẹ chồng tôi. Trong khi đó trước khi về làm dâu thì chị cả lập gia đình bố mẹ chồng tôi cũng đã lo chỗ ở riêng; cô gái út cũng được bố mẹ chồng tôi lo cho đất và làm nhà ở riêng. Nhưng khi lập gia đình đã bán khu đất và nhà ở đó đi vào Bình Dương ở. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là mẹ chồng tôi chia đất như vậy có đúng với luật thừa kết đất đai do nhà nước quy định không? Giờ tôi phải làm thế nào mong luật sư tư vấn giúp tôi? Tôi trân thành cảm ơn!
 
Trả lời tư vấn:
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Khoản 1, Điều 167, và điều 168, Luật đất đai 2013 có quy định như sau:
 
 “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
 
1.Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”
 
“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Theo như bạn trình bày thì việc mẹ chồng bạn đưa toàn bộ giấy tờ nhà cho chị cả đi làm thủ tục chia 20m mặt đường. Cho chị cả bạn 5m, em gái út 5m và mẹ bạn đứng tên 10m còn lại không trái với quy định của pháp luật về đất đai tại điều 167, điều 168 nếu như mẹ bạn là người sử dụng hợp pháp mảnh đất có 20m mặt đường này. Nếu mẹ chồng bạn không chia cho bạn phần đất nào trong số 20m đất mặt đường thì banjkhoong có quyền lợi hợp phấp nào trong phần đất đó.

Tuy nhiên, do bạn và con trai 10 tuổi đang sống chung cùng bà nội, đồng thời bạn là người có những công sức đóng góp nhất định và còn đang thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ chồng thì nếu bạn chứng minh được công sức đóng góp của bạn vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình để đề nghị mẹ chồng bạn chi trả chi phí phù hợp cho bạn. 
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mẹ chồng chia đất cho các con mà con dâu không được chia có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Ngọc Anh – Công ty luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169