1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Mảnh đất thuộc sở hữu chung có được cấp sổ đỏ

  • 22/08/2018
  • Mai Hồng
  • Ông Bà tôi có một mảnh đất ở (trên 30 năm) và có 5 người con, 3 gái 2 trai, người con gái cả đi lấy chồng xa, và người con út đi làm xa có khẩu ở nơi khác gần 2o năm nay, hiện tại chỉ còn 3 người con ở trên mảnh đất đó, có hộ khẩu riêng chia làm 3 phần.


  Câu hỏi: Thưa luật sư: Ông Bà tôi có một mảnh đất ở (trên 30 năm) và có 5 người con, 3 gái 2 trai, người con gái cả đi lấy chồng xa, và người con út đi làm xa có khẩu ở nơi khác gần 20 năm nay, hiện tại chỉ còn 3 người con ở trên mảnh đất đó, có hộ khẩu riêng chia làm 3 phần. Không may Ông Bà mất sớm không để lại di chúc. Nên tôi muốn hỏi luật sư là giờ tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm như thế nào, cần những thủ tục gì và chuẩn bị những gì thì mới được cấp sổ đỏ. Tôi xin chân thành cảm ơn. 


  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đẫ gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Ông bà của anh mất sớm không để lại di chúc, Vì thế mảnh đất đó sẽ là di sản thừa kế và được chia thừa kế theo pháp luật.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Những người thừa kế theo pháp luật như sau:

   

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

   

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.


  Như vậy mảnh đất đó sẽ được chia đều cho cả 5 người con.

  -Nếu anh muốn làm sổ đỏ cho toàn bộ mảnh đất đó thì phải được ủy quyền của những người thừa kế còn lại.

  -Nếu anh chỉ muốn làm sổ đỏ cho phần đất anh đang ở thôi thì phải được sự dồng ý của những người thừa kế còn lại.

  Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất anh có thể tham khảo tại: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp tách thửa đối với hộ gia đình, cá nhân.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mảnh đất thuộc sở hữu chung có được cấp sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV Liên Hoa  - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169