Triệu Lan Thảo

Luật sư tư vấn về việc cấp sổ đỏ đất trồng trọt sang tên người khác.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính chào luật sư! Tôi là một nông dân, Xin luật sư tư vấn giúp tôi một sự việc như sau: Trong đợt dồn điền đổi thửa ( năm 2015) và năm 2016 cấp sổ đỏ.

Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ nên được ưu tiên nhận đất. Tôi có nhận mảnh đất cũ của tôi có diện tích là 200m2 mà tôi đã sử dụng mấy chục năm qua(Phần diện tích còn lại tôi phải nhận vào chỗ đất xấu thường xuyên ngập úng khó canh tác vì đã nhận ưu tiên số DT 200 m2 trên).

Nhưng cơ quan có thẩm quyền lại cấp sổ đỏ cho người khác trên mảnh đất đó(mảnh đất 200m2 trên) và đã tự chuyển ý chuyển cho tôi sang một mảnh đất khác(xấu hơn rất nhiều) cũng gần đó mà tôi không hề biết.

Đến nay tôi đã chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác thì tôi mới biết mảnh đất đó là tên của người khác trong sổ đỏ. Người mà tôi chuyển nhượng đất đã thuê mảnh đất của tôi hơn chục năm và đã quy hoạch thành một vườn cây cảnh nên không thể phá bỏ. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thế nào để nhận lại mảnh đất cũ? Xin cám ơ luật sư rất nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc dồn điền đổi thửa. 

Điều 78 - Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

"1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.
3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.
4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.
5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.
6. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:
a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 76 của Nghị định này."

Như vậy, quy trình dồn điền đổi thửa sẽ được thực hiện theo quy định và hướng dẫn cụ thể tại từng địa phương. Do đó để xác định việc dồn điền đổi thửa đối với trường hợp của gia đình bạn cần căn cứ vào phương án do chính địa phương xây dựng và triển khai thực hiện. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ địa chính xã để được cung cấp thông tin về phương án dồn điền đổi thửa đã và đang được áp dụng tại địa phương mình. 

Thứ hai, về việc tranh chấp 200m2 đất. 

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã sử dụng diện tích 200m2 đất này nhiều năm nay đồng thời cho thuê được hơn 10 năm. Tuy nhiên hiện nay, khi bạn chuẩn bị thực hiện thủ tục chuyển nhượng diện tích đất này cho người khác thì phát hiện phần đất này hiện đang đứng tên một người khác. Trong nội dung yêu cầu tư vấn, bạn không nói rõ phần đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) đứng tên bạn hay chưa và từ thời điểm nào. Do đó, trước hết để chứng việc chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho người khác với diện tích đất bạn đang sử dụng là trái quy định của pháp luật và phần đất này là thuộc quyền sử dụng của bạn thì bạn cần đưa ra được các căn cứ chứng minh bạn thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ. 

Theo đó, bạn có thể kiểm tra trích lục hồ sơ địa chính tại UBND cấp huyện để xác minh thông tin về quá trình sử dụng đất qua các năm. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ như: quyết định giao đất; hợp đồng mua bán đất; chứng từ nộp thuế sử dụng đất qua các năm... Từ đó chứng minh bạn là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các giấy tờ và một số trường hợp về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 100Điều 101 Luật đất đai 2013. 

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn khiếu nại quyết định hành chính đến trực tiếp đến UBND huyện _ cơ quan thực hiện cấp GCN đối với thửa đất bạn đang sử dụng. Đồng thời yêu cầu hủy GCN đã cấp nếu chứng minh được việc cấp sổ đỏ là trái quy định của pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

CV Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí