Nguyễn Thị Ngọc Anh

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có hợp đồng viết tay

Kính mong luật sư tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ và quyền sở hữu nhà ở!

Xin trân trọng kính chào Quý Luật sư!  kính mong Luật sư giúp đỡ tư vấn cho như sau: Bà Nguyễn Thị K có miếng đất sử dụng đã lâu đời và có đóng tiền thuế sử dụng đất 50.000 đồng hàng năm nhưng chưa có được cấp sổ đỏ. Năm 2004 bà K bán lại cho tôi miếng đất (viết giấy tay) và có đưa cho tôi tờ biên lai đóng thuế đất (bản phôtocoppy). Sau khi mua đất tôi có xây nhà trên đất nhưng không có xin phép. Tuy nhiên quá trình tôi xây nhà và sử dụng đến nay không bị xử phạt. Năm 2017 tôi làm thủ tục đăng ký hộ khẩu cho cả gia đình tại căn nhà xây trên phần đất mua của bà K. Tôi đã được Công an phường cấp sổ hộ khẩu. Theo tôi được biết phần đất và nhà tôi đang trình bày có nằm trong diện quy hoạch làm đường từ năm 2013. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo đền bù, thu hồi hay giải tỏa gì hết. Xin hỏi Luật sư: Tôi xin cấp sổ đỏ và chủ quyền nhà được không? Nếu được tôi đến đâu làm và thủ tục ra sao? Kính xin Luật sư giúp đỡ! Xin cảm ơn và kính chúc Luật sư luôn thành công trong sự nghiệp bảo vệ công lý! Trân trọng kính chào!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại khỏan 1, Điều 82 nghị định 43/2014/NĐ – CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì:

"Trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khỏan 2 Điều này thì nguời nhận chuuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".

Truờng hợp của bạn là nhận chuyển nhượng đất qua hợp đồng viết tay và theo thông tin đất này trước khi được sang tên cho bạn chưa được cấp sổ đỏ và hiện nay gia đình đang sử dụng đất ổn định, không tranh chấp . Như vậy, theo quy định trên trường hợp nhận chuyển nhượng đất trước ngày 01/01/2008 như bạn thì có thể nộp hồ sơ đăng ký đất đai, cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất lần đầu tại ủy ban nhân dân  cấp xã/ phường nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện mà không cần làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục cấp giấy CNQSDĐ theo quy định tại Điều 70 nghị định 43/2014/NĐ – CP về huớng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, bạn sẽ nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định, Truờng hợp của bạn bộ hồ sơ bao gồm:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);


-  Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân;

-  Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);


-  Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu);


-  Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng;


-  Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có);


-  Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu);


-  Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ).

Sau khi nộp hồ sơ tại UBND cấp xã / phường nơi có đất.  UBND xã/phường nơi có đất xem xét nguồn gốc đất, nhà ở và công trình trên đất xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, niêm yết công khai tại trụ sở UBND trong thời gian 15 ngày. Sau đó UBND xã/phường nơi có đất lập Tờ trình kèm theo hồ sơ gửi UBND cấp huyện đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ từ UBND cấp xã và kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện:

- Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì chuẩn bị hồ sơ, dự thảo Tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Quyết định của UBND cấp huyện, viết Giấy chứng nhận và gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra.

- Phòng Tài nguyên môi trường tiếp nhận hồ sơ từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện; thực hiện kiểm tra hồ sơ và trình UBND cấp huyện ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận.

- Sau khi UBND cấp huyện ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận, trong thời hạn không quá (02) ngày làm việc, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm: Gửi số liệu địa chính, tài sản gắn liền với đất đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Căn cứ vào thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất, Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận Giấy chứng nhận theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng!

CV Triệu Vinh- Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay