1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Luật sư tư vấn về vấn đề tranh chấp lối đi chung.

  • 22/08/2018
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Hỏi đáp về tranh chấp lối đi chung theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

  Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi, năm 2004 ông A chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông B và ông D, ngoài diện tích chuyển nhượng ông a còn để một ngõ đi chung cho cả 3 gia đình, diện tích ngõ đi chung được ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng không bên nào được lấn chiếm và được UBND xã xác nhận. Gia đình B và D đã làm nhà và sử dụng lối đi chung này. Năm 2010 nhà nước có xây dựng một con đường chạy ngang qua mặt tiền nhà ông B và ông D vì vậy ông A đòi lại ngõ đi chung và làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích ông đang sử dụng và ngõ đi chung.
  Tôi muốn hỏi: trong trường hợp này ông A làm như vậy là đúng hay sai? Ông B và D phải làm gì để bảo vệ lợi ích của mình? Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trương hơp này sẽ giải quyết như thế nào? nếu tranh chấp này xảy ra trước ngày 1/7/2004 thì sẽ giải quyết ntn?
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:
   

  Đối với việc ông A đòi lại lối đi chung:


  Căn cứ theo quy định tại Điều 254 về Quyền về lối đi qua của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.


  Đối với trường hợp này của bạn, nếu đó là tài sản riêng của ông A và ông A đã dành ra để dùng làm lối đi chung cho nhà ông B, D. Tuy nhiên nay đã có lối đi chung khác, thuận tiện thì ông A có quyền lấy lại phần đất dùng làm lối đi chung này. Tuy nhiên, ông A nếu muốn lấy lại phần đất này, phải chứng minh được nó là tài sản riêng của ông A.

  Về vấn đề ông A muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Theo quy định của Luật đất đai 2013 về một trong những điều kiện  để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là đất không có tranh chấp. Như vây,đối với phần đất thuộc lối đi chung khi đang có tranh chấp thì đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A sẽ không được giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về vấn đề tranh chấp lối đi chung.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169