Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Luật sư tư vấn về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất.

  • 22/09/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Ông bà ngoại tôi( đã mất cách đây 4 năm) có 1 người con là mẹ tôi. Nhưng trong sổ đỏ hiện tên các con, cháu (gồm 6 người con của mẹ tôi). Mẹ tôi muốn làm lại sổ đỏ đứng lại tên mẹ.


  Nội dung đề nghị tư vấn: Ông bà ngoại tôi( đã mất cách đây 4 năm) có 1 người con là mẹ tôi. Nhưng trong sổ đỏ hiện tên các con, cháu (gồm 6 người con của mẹ tôi). Mẹ tôi muốn làm lại sổ đỏ đứng lại tên mẹ, để sau này chuyển nhượng đất lại cho con trai nhưng chính quyền huyện không cho. Bắt chúng tôi gồm 6 người con có tên trong sổ đỏ phải về kí tên đồng ý đồng loạt một lần tại cơ quan huyện giao lại cho mẹ. Trong khi đó, anh em chúng tôi mỗi người một nơi không thể tập trung về một lúc để ký được.
  Xin hỏi điều này có đúng pháp luật hay không? Gia Đình tôi cần phải làm gì?

  Trả lời: 

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Trường hợp của gia đình bạn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Hộ gia đình.

  Theo quy định tại điều 108 Bộ Luật Dân sự quy định về tài sản chung của hộ gia đình như sau:

  Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

  Khoản 2 điều 109 Bộ Luật Dân sự quy định:

   “Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

  Như vậy, theo quy định này thì việc mẹ bạn muốn làm lại sổ đỏ đứng  tên mẹ bạn thì phải được sự đồng  ý của các thành viên còn lại. Do vậy yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đúng quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp các thành viên còn lại ở xa không thể về thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay và việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và có xác nhận  của cơ quan có thẩm quyền . Cụ thể là xác nhận của văn phòng công chứng hoặc xác nhận của UBND xã đối với nơi chưa có văn phòng công chứng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Chuyên viên Lê Yến- Công Ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169