Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về trường hợp có được cấp GCNQSDĐ khi đất nắm trong diện quy hoạch

Hỏi tư vấn về trường hợp đất nằm trong diện quy hoạch bị UBND xã từ chối cấp GCNQSDĐ

Nội dung đề nghị tư vấn: Khu nhà chúng tôi ở đã được 19 năm, năm 2014 đã được đo đất cấp giấy chứng nhận sử dụng nhưng khi có giấy chứng nhận về chúng tôi hỏi thì địa chính xã tả lời là khu đất này là đất quy hoạch không được cấp giấy chứng nhận. Chúng tôi thấy có vấn đề vì khu chúng tôi ở chỉ cách UBND xã khoảng 200m, ở gần và cùng làm nhà với thời điểm ông nguyên chủ tịch ủy ban nhân dân xã khóa trước làm, mà lúc chúng tôi san đất đồi làm nhà không thấy có ai trong cấp có thẩm quyền đến nhắc chúng tôi đấy là đất quy hoạch cả. và chúng tôi biết ông chủ tịch đó có được cấp giấy chúng nhận từ năm 2003, như vậy chúng tôi cần làm gì để có giấy chứng nhận sử dụng, xin luật sư tư vấn giúp chúng tôi xin trân thành cảm ơn!
 

Luật sư tư vấn về trường hợp có được cấp GCNQSDĐ khi đất nắm trong diện quy hoạch
Quyền được cấp GCNQSDĐ?


 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo khoản 2, điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định :

"Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật".
 
Trong trường hợp chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND huyện thì bạn vẫn còn đầy đủ các quyền đối với người sử dụng đất và vì gia đình bạn đã ở được 19 năm và đã được đo đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó có thể thấy rằng gia đình bạn đã đáp ứng  điều kiện để cấp GCNQSDĐ theo quy định tại khoản 2, điều 20 nghị định 43/2014/ NĐ-CP về cấp GCNQSDĐ:
 
"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất".
 
Do đó, nếu chưa có quyết định thu hồi đất từ Uỷ ban nhân dân cấp huyện thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền được cấp GCNQSDĐ trong trường hợp này.
 
Thứ hai, trong trường hợp đất gia đình bạn thuộc diện quy hoạch và đã có quyết định thu hồi thì theo khoản 6, điều 19 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp GCNQSDĐ bao gồm:

" Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Trong trường hợp này bạn sẽ không được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật do đã có quyết định thu hồi đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về trường hợp có được cấp GCNQSDĐ khi đất nắm trong diện quy hoạch. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng -  Công ty Luật Minh Gia

 

Bài viết liên quan:

>>  Tư vấn thủ tục ly hôn;

>>  Hướng dẫn thủ tục ly hôn;

>>  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình 19006169

>>  Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài;

>>  Đại diện tranh tụng lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí