Nguyễn Thị Ngọc Anh

Luật sư tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề

​Gia đình tôi và gia đình hàng xóm có tranh chấp một lối đi chung. Từ khi nhà nước có chính sách xây dựng nông thôn mới bê tông hóa đường làng ngõ xóm thì xảy ra tranh chấp quyền sở hữu ngõ và gia đình phía trong đòi quyền sở hữu ngõ bắt các nhà phải kí vào giấy đi nhờ mới được làm ngõ. Vụ việc đã được đưa ra ủy ban nhân dân xã để hòa giải nhiều lần nhưng không thành công. Nay gia đình tôi xin được nhờ quý văn phòng tư vấn hộ chúng tôi về thủ tục đề nghị giải quyết tranh chấp như trên theo pháp

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi về giải quyết tranh chấp ngõ đi chung như sau:

Gia đình tôi và gia đình hàng xóm có tranh chấp một lối đi chung. Từ trước đến nay (hơn 70 năm) gia đình tôi và nhà hàng xóm phía trong vẫn đi chung. Bây giờ gia đình phía trong đòi xây chặn lối đi của gia đình tôi vì lí do tên của ngõ mang tên Cụ nội gia đình trong đó. Trước đây không rõ thỏa thuận giữa các cụ như thế nào và cũng không có giấy tờ gì về việc đi chung ngõ. Quan hệ giữa 2 gia đình trước đây rất tốt đẹp. Từ khi nhà nước có chính sách xây dựng nông thôn mới bê tông hóa đường làng ngõ xóm thì xảy ra tranh chấp quyền sở hữu ngõ và gia đình phía trong đòi quyền sở hữu ngõ bắt các nhà phải kí vào giấy đi nhờ mới được làm ngõ. Vụ việc đã được đưa ra ủy ban nhân dân xã để hòa giải nhiều lần nhưng không thành công. Nay gia đình tôi xin được nhờ quý văn phòng tư vấn hộ chúng tôi về thủ tục đề nghị giải quyết tranh chấp như trên theo pháp luật. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Mong quý văn phòng có gì hồi đáp cho chúng tôi trong thời gian sớm nhất có thể.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn được xác định là tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề, trước hết các bên tranh chấp tiến hành hòa giải tại cơ sở. Nếu việc hòa giải tại cơ sở không thành thì các bên có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ kí của các bên và có xác nhân hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Theo như thông tin bạn đưa ra thì ngõ đi chung của 2 hộ gia đình không có giấy tờ gì về việc đi chung ngõ, nhưng không có thông tin về việc ngõ đi chung thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình nào, chỉ có thông tin ngõ đi chung là ngõ đi chung mang tên một cụ của hộ gia đình phía trong.

Nếu việc hòa giải tại cơ sở không thành căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2013 trong đó, đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

Nếu việc hòa giải tại cơ sở không thành, đối với tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại quy định tại Điều 100 Luật đất đai thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trường hợp của bạn thì gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169