Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Luật sư hướng dẫn phân chia di sản thừa kế.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về cách thức, thủ tục phân chia di sản thừa kế khi người có di sản chết không để lại di chúc. Cụ thể như sau:

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Mẫu văn bản phân chia di sản thừa kế

  Chào luật sư. Cho em hỏi: Ngoại em mất không để lại di chúc. Sau đó cậu em ở. Giờ cậu em mất, mợ em bán đất được 1tỷ500. chia cho 4 người con gái cuả ngoại, mỗi người 50 triệu. Nay muốn viết đơn thoả thuận để làm tin thì sử dụng biểu mẫu nào ạ! và có cần công chứng không?

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn là thủ tục phân chia di sản thừa kế phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Về biểu mẫu văn bản chúng tôi đã tư vấn thông qua bài viết "Mẫu thỏa thuận phân chia di sản thừa kế". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

   

  1 |==========================

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn về phân chia di sản thừa kế​

  Luật minh gia cho tôi hỏi vến đề sau: Đất ở mà ông ngoại tôi có hứa cho cậu mợ tôi bằng miệng, có ký tên và xác nhận của UBND xã nhưng trên văn bản và các giấy tờ liên quan vẫn đứng tên ông ngoại tôi. Vậy bây giờ ông ngoại tôi có quyền chia đều mảnh đất đó ra cho các con có được không? Cái thứ 2 nữa là: Trên mảnh đất của ông tôi đang ở có 30m là của e ông tôi, bây giờ e ông tôi muốn lấy lại 30m đó có được không? Vì cậu mợ tôi bảo cậu mợ tôi đóng thuế bao nhiêu năm nay và ông tôi đã bảo cho nên không ai được đòi với chia. Như vậy cậu mợ tôi là đúng hay sai?Xin luật minh gia giải thích cho tôi rõ a.Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho con

   

  Theo quy định của pháp luật thì những trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất có xác nhận của xã, phường nhưng chưa được sang tên mà người đó đã sử dụng ổn định lâu dài từ trước 01/7/2004 thì sẽ được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, vấn đề này cậu mợ đang dựa trên quá trình đóng thuế từ trước cho tới nay; cho nên, anh/chị cần xác định thời điểm mà ông tặng cho trong trường hợp này. Nếu như không thuộc trường hợp nêu trên thì ông ngoại có toàn quyền quyết định diện tích đất thuộc quyền sở hữu của ông. Còn về vấn đề em của ông có 30m đất trong đó thì cần xác định người này có chứng cứ chứng minh về nguồn gốc 30m đất này hay không để xác định quyền sở hữu của em ông.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Đất đai 2013

   

   

  2 |==========================

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tư vấn về vấn đề thừa kế​

  Ông bà nội tôi có 2 người con trai; ba tôi và bác tôi. Ông nội tôi và bác tôi chết trước năm 1975, bà nội tôi chết năm 1999. Hiện nay mảnh đất ba tôi ở đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ba và mẹ tôi đứng tên. ngày 27/9/2016 ba tôi xây nhà và con trai của bác tôi đã viết đơn tranh chấp đất đai kể từ ngày đó vậy gia đình tôi có làm sai không, con bác tôi tranh chấp như vậy có đúng không? và thời hiệu thừa kế của người chết có còn hiệu lực không?(Ông và bà nội tôi chết không để lại di chúc), và trong lúc hòa giải tôi có quyền ghi âm và quay lại clip để phòng ngừa cho bản thân có vi phạm pháp luật không? nhờ luật sư tư vấn giúp cho tôi, xin cảm ơn

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

   

  Thứ nhất, thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là 30 năm kể từ thời điểm mở theo quy định tại Luật đất đai 2013.

   

  Thứ hai, nếu di sản thừa kế chưa chia thì phải được phân định theo pháp luật: Thừa kế theo pháp luật. Trường hợp người thừa kế đã mất thì di sản thừa kế của người này sẽ tiếp tục được được chia theo pháp luật. Do đó, con của bác có quyền yêu cầu.

   

  Thứ ba, việc ghi âm tại các buổi làm việc pháp luật hiện tại không cấm. 
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư hướng dẫn phân chia di sản thừa kế.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

   

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn