1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Lập vi bằng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể sang tên?

  • 26/05/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư! Em muốn hỏi Luật Sư em có mua một căn nhà hồi tháng 4/2016 khi mua chỉ làm giấy tờ mua bán và bộ vi bằng công chứng tại văn phòng công chứng.


  Hồ sơ nhà đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (photo công chứng) Sổ đỏ chung, Giấy chứng nhận cấp số nhà Huyện (đứng tên chủ nhà cũ), Các giấy tờ mua bán giữa các chủ cũ tới khi em mua Em muốn hỏi luật sư giờ em muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm sổ hồng em cần phải làm những gì? Hồ sơ gồm những giấy tờ gì? Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

  Theo quy định trên thì trường hợp của anh/chị GCNQSDĐ vẫn đang đứng tên của bên bán, do vậy, anh/chị chưa được công nhận quyền sử dụng phần đất đó nên sẽ không thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất được.

  Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

  "Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  ...

  3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

  c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

  Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên phải công chứng hoặc chứng thực nên hợp đồng của anh/chị sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ về hình thức (công chứng, chứng thực). Nên không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên. Vì vậy, anh/chị sẽ không thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất được.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  Trân trọng !
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169