Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Lấn chiếm đất Khu công nghiệp trồng trọt hoa màu

  • 30/04/2017
  • Nguyễn Huyền Diệu
  • Tôi có vấn sau thắc mắc xin được giải đáp: Khu công nghiệp chỗ tôi đã được Nhà nước bàn giao đất để triển khai Khu công nghiệp. Công ty đã bồi thường cho người dân và cũng đã ký biên bản bàn giao mặt bằng với các hộ dân.

   

  Tuy nhiên, trên phần đất đã được bàn giao mặt bằng do chưa triển khai xây dựng nên một số hộ dân tái lấn chiếm để trồng trọt các loại hoa màu. Vậy cho hỏi các hộ dân đó đã vi phạm điều gì? Xử phạt ra sao? Quy định tại văn bản nào? Nếu Khu công nghiệp tổ chức cho bảo vệ ủi phá các phần diện tích bị lấn chiếm này thì có hợp pháp không ? Nếu không thì phải làm sao? Quy định tại văn bản nào? Xin chân thành cảm ơn.!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

   

  Mảnh đất này mặc dù đã thuộc quyền sử dụng của khu công nghiệp nhưng do việc chưa được triển khai xây dựng nên các hộ dân tái lấn chiếm để trồng trọt các loại hoa màu. Hơn nữa, nếu trước đó khu công nghiệp chưa có biện pháp xử lý đối với các hộ dân, trong trường hợp này do pháp luật không có quy định, vậy nên hành vi của các hộ dân không vi phạm vào điều khoản nào, vì vậy cũng không thể xử phạt.

   

  Bởi vì quyền sử dụng phần đất này thuộc sở hữu của khu công nghiệp, vậy nên nếu khu công nghiệp muốn đòi lại phần đất để xây dựng nên thông báo với các hộ dân, để họ có thể thu hoạch phần hoa màu còn lại trên đất. Nếu các hộ dân vẫn không chịu trả đất, bên khu công nghiệp có thể làm đơn gửi tới Uỷ ban nhân dân huyện nơi có yêu cầu các hộ dân trả lại mặt bằng.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lấn chiếm đất Khu công nghiệp trồng trọt hoa màu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng,

  CV. Thu Phương – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169