Triệu Lan Thảo

Làm thế nào để bán đất cấp cho hộ gia đình?

Ông và bà cháu có 4 người con, mẹ cháu là cả dưới còn 2 dì và 1 cậu. 1 dì đã được ông bà chia tài sản nên sẽ không nói đến nữa. Mảnh đất của ông bà hiện nay chia cho mẹ cháu, cậu và dì đã rõ ràng và đã xây nhà cửa đàng hoàng. Nhưng trước kia khi chia chỉ là nói bằng mồm k có bất cứ văn bản nào. Và hiện nay bà cháu đã mất.


Giờ mẹ cháu có ý định bán căn nhà đang ở nhưng khi làm giấy ủy quyền để ông đứng lên bán mảnh đất cho mẹ cháu. Thì cậu không đồng ý với lý do cậu muốn bán luôn cái nhà cậu và ông đang ở. Cậu chỉ đồng ý khi bán liền cả 2 nhà. Mà nhà ông và cậu đang ở là nhà để hương hỏa không thể bán được. Hiện nay giấy ủy quyền đã có chữ kí của tất cả mọi thành viên trong gia đình trừ cậu cháu ra. Cháu muốn hỏi luật sư có cách nào để nhà cháu bán mảnh đất mà không cần đến ý kiến của cậu cháu không? Ngay kể cả việc truất quyền thừa kế của cậu thì ông cháu và mọi thành viên cũng chấp nhận. Cháu mong nhận được hồi âm sớm của luật sư. 

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo những dữ liệu bạn đưa ra thì có thể khằng định được mảnh đất của đại gia đình bạn là cấp cho hộ gia đình. Mảnh đất này là tài sản chung của hộ gia đình bạn. “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ” (Điều 108 Bộ luật dân sự 2005)

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Theo Khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự 2005 thì:

“Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

Như vậy, việc mẹ bạn muốn bán mảnh đất này thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình. Nếu cậu bạn không đồng ý thì sẽ không bán được mảnh đất này. Vì vậy, gia đình bạn chỉ có thể thỏa thuận với cậu bạn để cậu bạn đồng ý mà thôi.

Ngoài ra, còn 1 trường hợp hy hữu để mẹ bạn có thể bán được mảnh đất này đó là: Gia đình bạn phải chứng minh được toàn bộ mảnh đất của đại gia đình bạn phải là của ông bạn. Lúc này ông bạn có toàn quyền quyết định về toàn bộ mảnh đất này mà không cần sự đồng ý của ai. Chia cho mẹ bạn, cậu bạn, các dì của bạn như thế nào là quyền của ông bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào để bán đất cấp cho hộ gia đình?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí