Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Làm mất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được cấp sổ đỏ không?

  • 16/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp làm mất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được cấp sổ đỏ không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Gia đình tôi ở xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội, có mảnh đất mua của một người cùng thôn từ năm 2000, và có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có xác nhận của UBND xã. Năm 2006 Nhà nước có quyết định thu hồi đất phục vụ cho dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và mảnh đất gia đình nhà tôi nằm trong diện giải tỏa phục vụ cho Khu công nghệ và đã có thông báo tới thôn. Từ năm 2000 đến 2006 gia đình nhà tôi đều nộp thuế sử dụng đất đầy đủ, có hóa đơn đỏ thu thuế của UBND xã. Năm 2003 UBND xã có chủ trương làm sổ đỏ đối với các mảnh đất thuộc khu nhà tôi đang ở, sau khi tới UBND xã (Phòng địa chính) để trao đổi với cán bộ địa chính (anh Nguyễn Văn Anh), về việc làm thủ tục cấp sổ đỏ (chứng nhận quyền sử dụng đất đối với gia đình nhà tôi, thì anh yêu cầu gia đình đưa giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND xã để anh làm thủ tục cấp sổ đỏ, sau đó sổ đỏ vẫn chưa làm được và anh Nguyễn Văn Anh nói đã làm mất giấy tờ chuyển nhượng đất có xác nhận của UBND xã). Năm 2007 UBND xã thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng đối với khu đất gia đình nhà tôi đang ở thì chỉ được đền bù các tài sản trên đất (gồm cây cối, tường bao, nhà cửa) đối với gia đình tôi, còn về tiền đền bù đất đai thì UBND xã lại đền bù cho gia đình đã bán mảnh đất đó cho gia đình tôi, mà gia đình tôi không biết việc này. Đến 7/2015 khi tiếp tục giải tỏa khu công nghệ Cao, thì UBND xã yêu cầu nhà tôi bàn giao đất, nhưng gia đình tôi có đơn kiến nghị vì chưa được nhận tiền đền bù đất. Như vậy, đối với trường hợp gia đình nhà tôi giờ phải thực hiện các thủ tục pháp lý như thế nào để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình, kính mong văn phòng tư vấn giúp.

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013 về những trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

   

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   

  Như vậy,  nếu như gia đình anh đáp ứng các điều kiện theo khoản 2 điều này thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,và như vậy, nếu anh đáp ứng đủ các điều kiện trên thì anh có thể làm đơn kiến nghị tới Uỷ ban nhân dân xã kèm theo những biên lai nộp thuế hằng năm để chứng minh gia đình đã đóng thuế đầy đủ từ năm 2000 và sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định trên để được đền bù về phần đất này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm mất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được cấp sổ đỏ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169