Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Không có hộ khẩu tại nơi có đất có được đứng tên QSD đất?

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Thưa luật sư, gia đình tôi đang sống tại quận hoàng mai, ông nội tôi có mảnh đất 189m vuông trước khi mất ông nội tôi đã chia cho 5 người con mỗi người 1 xuất nhưng tất cả đều trên 1 sổ đỏ chưa hộ nào tách cả, bố tôi có diện tích 57m vuông, bố tôi qua đời năm 2001, gia đình tôi đã họp để thừa kế cho tôi đứng tên mảnh đất đó qua công chứng. Thưa luật sư, mẹ tôi và tôi lại chưa chuyển hộ khẩu về quận hoàng mai mà vẫn ở trên tây hồ, tôi muốn hỏi luật sư rằng tôi hộ khẩu ở trên tây hồ có được làm sổ

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Tại Khoản 3 Điều 169 Luật đất đai 2013 quy định:

  “Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này”

  Khoản 3 và Khoản 4 Điều 191 quy định:

  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó

  Điều 192 Luật đất đai quy định:

  “Điều 192. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.

  2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

  3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.”

  Như vậy, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 191 và Điều 192 Luật đất đai 2013 thì việc đứng tên Quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169