Tuấn Luật sư

Khởi kiện đòi quyền sử dụng đất nhờ đứng tên hộ thế nào?

Xin chào các anh các chị công ty luật minh gia. tôi có một việc muốn nhờ sự tư vấn của các anh các chị mong các anh các chị giúp đỡ. Tôi có nhờ bạn tôi đứng tên mua một mảnh đất, sổ đỏ mang tên bạn tôi nhưng thời gian gần đây do vợ chồng bạn tôi có mâu thuẫn và chuẩn bị ly hôn, tôi có đến bảo bạn tôi chuyển nhượng lại mảnh đất đó trả lại cho tôi nhưng vợ bạn tôi không đồng ý và cho rằng đó là tài sản của vợ chồng bạn ấy và vợ bạn tôi không chịu ký vào hợp đồng chuyển nhượng.

Vậy theo luật sư tôi phải làm thế nào để có thể lấy lại mảnh đất đó. Mong luật sư tư vấn tôi có thể khởi kiện để giành lại không và phải chuẩn bị những giấy tờ, căn cứ gì để chứng minh? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

Theo như anh trình bày, sổ đỏ mang tên bạn của anh, hơn nữa, nếu quyền sử dụng đất có được trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản này sẽ thuộc khối tài sản chung của vợ chồng. Như vậy, quyền sử dụng mang tên bạn anh sẽ thuộc quyền sở hữu của cả vợ và chồng; vợ và chồng có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản trên.

Tuy nhiên, anh có trình bày là thửa đất là là do anh nhờ bạn anh đứng tên mua và đăng ký quyền sở hữu. Căn cứ duy nhất để khởi kiện đòi lại thửa đất trên là “ thỏa thuận giao tiền mua đất và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Nếu thỏa thuận trên được lập, có đầy đủ chữ ký của hai bên thì đây sẽ là căn cứ chứng minh rằng có việc nhận tiền, bàn giao công việc giữa anh và bạn của anh. Dựa vào chứng cứ trên, Tòa án sẽ xem xét để ra quyết định có hay không đồng ý yêu cầu của anh.

Trình tự, thủ tục nộp đơn khởi kiện như sau:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Biên bản thỏa thuận giữa hai bên về việc giao tiền, và thực hiện công việc;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân ( có chứng thực);Tòa án nộp hồ sơ và đơn khởi kiện:

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.


Tòa án có thẩm quyền là Tòa án quận, huyện, thành phố nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ nhận đơn khởi kiện và chứng cứ liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Khởi kiện đòi quyền sử dụng đất nhờ đứng tên hộ thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí