Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Khởi kiện đòi lại đất đã cho con được không?

  • 11/04/2016
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Kính gửi : Văn phòng luật Minh GiaTôi có việc muốn hỗ trợ tư vấn như sau :Ngoại tôi có 4 người con, trước đây có 1 ngôi nhà thì được đứng tên của ngoại và 4 người con luôn.Sau đó, ngoại tôi muốn chuyển tên sang cho 2 người con trai đứng tên nhà, có yêu cầu mẹ tôi và dì ký tên chuyển nhượng theo dạng tặng cho nhưng không áp đặt điều kiện.


  Nay gia đình xảy ra mâu thuẩn ngoại tôi có yêu cầu 1 cậu sang tên trả nhà lại cho Ngoại, nhưng cậu không chịu.Vì vậy, tôi muốn hỏi là sau khi đã cho tặng vô điều kiện thì ngoại tôi có thể đòi lại được không ah? Trong điều kiện thượng lượng hai bên không được, thì làm đơn khởi kiện ra tòa thì thủ tục thế nào ah ?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   

  Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 về tặng cho bất động sản thì:

   

  "1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

   

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."


  Theo đó, nếu trước đây những đồng sở hữu ngôi nhà đó đã ký hợp đồng tặng cho và đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên căn nhà cho hai người con trai thì hiện tại, hai người con trai có toàn quyền đối với căn nhà nêu trên.

  Sau khi đã hoàn thành thủ tục tặng cho căn nhà, bà bạn và hai người con gái không có quyền đòi lại căn nhà đó nữa. 


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện đòi lại đất đã cho con được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169