Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Khi nào cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

  • 01/04/2019
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào văn phòng luật Minh Gia, cho em hỏi về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất như sau: Gia đình eme đã chuyển đổi được khoảng 3000m2 đất nông nghiệp sang làm trang trại nuôi cá,lợn,gà... và trước đây có sử dụng khoảng 50m2 làm nhà ở và 50m2 làm khu chăn nuôi,100m2 làm vườn,sân và còn lại là diện tíc ao.

   

  Hiện tại khu nhà cũ đang xuống cấp và không được hướng đất ở. Nên gia đình e đã quyết định phá khu nhà chăn nuôi sang làm đất ở. Khoảng 50m2. E hỏi luật sư GĐ em làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì gia đình em nên làm như thế nào để xây nhà như vậy được ạ? E xin cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

   

  "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   

  a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

   

  b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

   

  c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

   

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

   

  đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

   

  e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

   

  g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp."...

   

  Theo đó, nếu gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

   

  Về Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: Gia đình bạn nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên môi trường, hồ sơ gồm có: đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

   

  >> Tư vấn quy định chuyển mục đích sử dụng đất qua tổng đài: 1900.6169

   

  ---------------

  Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn thắc mắc về Chuyển mục đích sử dụng đất

   

  Kính gửi công ty luật Minh Gia, Hiện công ty tôi đang quản lý chung cư 51, chung cư này hiện có 01 phòng cộng đồng hoàn toàn không sử dụng. Tôi đang muốn tư vấn cho chung cư cho thuê phòng cộng đồng để mở siêu thị phục vụ bà con cư dân, ngoài ra sẽ bố trí một căn phòng đủ diện tích theo quy định để làm phòng cộng đồng thay thế. Xin hỏi việc này cần phải làm thủ tục gì để tiến hành. Việc cho thuê này có cản trở quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty.

   

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

   

  >> Chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư

   

  Trong trường hợp này cần xác định về nội dung dự án có sự thay đổi nên cần phải là thay đổi nội dung dự án tới cơ quan đã phê duyệt dự án này. Bên cạnh đó, cần xác định chủ thể thực hiện việc thay đổi nội dung dự án này, nếu chưa hoàn công thì chủ đầu tư sẽ là người thực hiện còn nếu đã bàn giao nhà thì là Hội nghị nhà chung cư thực hiện việc thay đổi nội dung dự án. Khi đó, cần nộp hồ sơ tới cơ quan đã phê duyệt dự án, hồ sơ bao gồm:

   

  - Đơn đề nghị thay đổi nội dung dự án;

   

  - Bản sao dự án đã được phê duyệt;

   

  - Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   

  - Nội dung dự án sau khi thay đổi;

   

  - Các giấy tờ khác như:giấy tờ hoàn công, sơ đồ căn nhà,...

   

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

   

  Trân trọng!
  Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169