Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

  • 04/08/2016
  • Lại Minh Hiếu
  • Luật sư tư vấn về cách thức hủy hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã giao kết khi một trong hai bên không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận. Cụ thể như sau:

   

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Gia đình tôi và 3 cô tôi có thực hiện hợp đồng cho tặng. 3 cô tôi đồng ý ký tên cho tặng ba tôi diện tích 750m2 và ba tôi cũng ký cho tặng lại diện tích tương đương nhưng sau khi ký cho tặng xong gia đình tôi phát hiện ra đất mà 3 cô tôi cho tặng là đất trồng cây lâu năm còn đất mà nhà tôi cho tặng là đất ở ( do giấy tờ đất cô tôi giữ) hợp đồng được thực hiện năm 2014. Xin hỏi gia đình tôi có thể huỷ hợp đồng cho tặng đó được không vì hiện tại ba tôi vẫn ở trong nhà đã cho tặng đó.

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

   

  Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ thông tin về việc giao kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, nên không thể trả lời cụ thể cho bạn. Do đó, chúng tôi đưa ra  giả định có thể làm căn cứ để tuyên hợp đồng vô hiệu hoặc hủy bỏ hợp đồng như sau, bạn có thể tham khảo và tự đối chiếu với sự việc thực tế của mình.

  Trường hợp 1: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất không được công chứng hoặc chứng thực hợp pháp.

   

  Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất - Luật đất đai 2013 quy định như sau: 

  "....3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  ...."

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, đối chiếu với quy định tại  Điều 134 Bộ luật dân sự 2005: 

  Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

  "Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

   

  Như vậy, nếu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất chỉ được lập thành văn bản mà không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp này sẽ bị vô hiệu về hình thức. Căn cứ theo quy định tại Điều 138 Bộ luật dân sự 2005 về giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu thì trong trường hợp này các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu bằng cách trả lại cho nhau những gì đã nhận. 

   

  Trong trường hợp, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực hợp pháp thì gia đình bạn buộc phải biết diện tích đất nhận tặng cho là loại đất gì. Do đó sẽ không có cơ sở để tuyên hủy hợp đồng này. 

   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Hứa Thị Nhàn - CÔNG TY LUẬT MINH GIA

    Hotline: 1900.6169