Tuấn Luật sư

Hủy hợp đồng mua bán nhà đất đã công chứng thế nào?

A bán cho B căn hộ chung cư nhưng B không đăng ký sang tên. B muốn bán cho C nhưng không muốn đăng ký sang tên B trước khi bán. B thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán với A thì trách nhiệm thuế phí như thế nào? Nội dung cụ thể như sau:

Tôi bán cho người bạn thân căn hộ chung cư. Hợp đồng mua bán đã được công chứng, nhưng anh A không sang tên. Ở được hơn một năm, anh A muốn bán lại cho người khác song cũng không muốn sang tên trước khi bán. Bạn tôi đề nghị tôi hủy hợp đồng cũ giữa tôi với anh ấy, sau đó sẽ làm một hợp đồng mua bán mới giữa tôi và người mua mới.Xin hỏi làm như vậy có được không và nếu làm được thì trách nhiệm về thuế sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật công chứng về việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng mua bán đã được công chứng như sau:

– Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

– Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

– Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định...

Như vậy, theo quy định nêu trên hợp đồng mua bán căn hộ Chung cư giữa bạn và anh A đã thực hiện thủ tục công chứng tại phòng công chứng, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư (sang tên A), do vậy hợp đồng giao dịch này được huỷ bỏ nếu có sự thoả thuận của hai bên tại phòng công chứng. Trường hợp anh chuyển nhượng căn hộ chung cư cho người thứ 3 hoàn toàn đúng pháp luật, nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân do bên bán phải chịu (nếu bên bán chứng minh được chỉ có một nhà duy nhất tại thời điểm chuyển nhượng thì được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân); Lệ phí trước bạ do bên mua chịu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hủy hợp đồng mua bán nhà đất đã công chứng thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn mua bán đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!
P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí