Ls Nguyễn Phương Lan

Hợp đồng mua bán đất khi chưa xác định được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về trường hợp hợp đồng mua bán đất khi chưa xác định được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung yêu cầu: Cho tôi xin hỏi, gia đình tôi có một mảnh đất vơ hoang thuộc đất đồi khoảng 700 m2 đến năm 1997 gia đình tôi đã trông cây vải thiều từ đó gia tôi vẫn canh tác bình thường . Đến tháng 01 năm 2015 ,bố tôi đã tự bán , và có viết tay giấy mua bán với gia đình mua . Nhưng những thành viên gia đình tôi không đồng ý ,cho tôi hỏi bố tôi bán như thế có được không? Và gia đình người mua như thế có được không ? Quy định pháp luật thế nào? tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:
Căn cứ vào điều 101 Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 Vậy nên, với trường hợp này của gia đình anh thì do đất nhà mình được sử dụng ổn định từ năm 1997, không có vi phạm pháp luật về đất đai mà được Uỷ ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy định của pháp luật thì gia đình anh sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong yêu cầu của anh thì chưa nhắc tới việc gia đình anh đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này chưa; nếu có thì trên sổ đỏ đứng tên của ai? Cho nên, anh cần phải xem xét lại vấn đề này.

Nếu như gia đình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trên sổ đỏ có ghi tên của bố anh thì bố anh có quyền bán mảnh đất này mà chỉ cần có sự đồng ý của mẹ anh.

Nếu như gia đình anh chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố anh đã cố ý bán mảnh đất này thông qua giấy viết tay thì hợp đồng mua bán này sẽ không có hiệu lực vì bố anh chưa có quyền sở hữu với mảnh đất trên. Cho nên, với hợp đồng vô hiệu này thì các bên là bên mua và bố anh sẽ phải hoàn trả lại những gì đã giao kết trong hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mua bán đất khi chưa xác định được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169