Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hợp đồng mua bán đất chưa sang tên, nay muốn tách và nhập số diện tích đó như thế nào?

  • 05/08/2015
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau:Tôi có Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở được cập nhật biến động đến ngày 24/5/2004, cụ thể: - Về đất ở có diện tích 74m2, hình thức sở hữu riêng....


  Khoảng năm 1998 tôi có bán cho hàng xóm 29,64m2 và có giấy tay, chưa sang tên. Diện tích còn lại là 44m2. Do có nhu cầu bán nhà nên tôi đề nghị bên mua và cùng tôi lên phòng tài nguyên môi trường để làm giấy tờ nhưng không được, vậy cho tôi hỏi:

  - Tôi có thể tách khoảng 29,64m2 đó cho ông hàng xóm để ổng nhập vào phần diện tích nhà ở của ông được không (miếng đất tôi bán sát nhà ổng).

  - Nếu không được thì tôi phải làm sao để xử lý được.

  Xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn sự tin tưởng của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật luật đất đai 2013 quy định thì hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, chứng thực .Cụ thể:

  Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
  ….
  3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
   
  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
   
  b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
   
  c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
   
  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

                                                Hợp đồng mua bán đất chưa sang tên, nay muốn tách và nhập số diện tích đó như thế nào?
  Đồng thời, như thông tin bạn cung cấp thì việc mua bán của bạn chỉ viết tay chưa được công chứng nên theo quy định pháp luật sẽ không được thừa nhận.

  Vậy nên hiện tại nếu bạn muốn tách phần 29,64m2 đất cho người mua thì trước tiên bạn và người mua đó phải làm hợp đồng mua bán sau đó đem công chứng, chứng thực tại Uỷ ban nhân dân xã, phường. Nhưng do bạn đã làm hợp đồng viết tay rồi nên bạn chỉ cần mang mang theo hợp đồng đó đi công chứng, chứng thực .

  Sau khi công chứng, chứng thực xong bạn sẽ mang hợp đồng đó nộp cho sở tài nguyên môi trường để làm thủ tục sang tên. Sau khi sang tên thì mảnh đất đó đương nhiên thuộc sở hữu của người mua, như vậy họ có quyền nhập số diện tích 29,64m2 đất đó vào diện tích đất ở của gia đình họ .

  Về mẫu đơn tách, nhập thửa đất bạn có thể tham khảo tại đây:https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-dat-dai/mau-don-xin-tach-thua-dat,-hop-thua-dat.aspx

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mua bán đất chưa sang tên, nay muốn tách và nhập số diện tích đó như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV P.Gái –Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169