LS Thanh Hương

Hợp đồng chuyển nhượng đất không công chứng từ năm 1995 có hiệu lực hay không?

Luật sư tư vấn về hiệu lực của hợp đồng mua bán đất không công chứng từ năm 1995.

Nội dung đề nghị tư vấn

Thưa chú cháu cần chú giúp trường hợp này: về tranh chấp tài sản Đất nông nghiệp do khi thực hiện hợp đồng giao dịch không có công chứng, chứng thực của UBND xã  mà chỉ có chữ ký của trưởng thôn.
Chuyện là như này, bố cháu có mua của ông B diện tích đất nông nghiệp là 5 sào bắc bộ ( khoảng gần 200m) từ năm 1995 đến bây giờ là 2015 (mua vĩnh viễn) có lập thành giấy mua bán ( hợp đồng mua bán ) có ghi rõ phương thức số tiền đầy đủ và hoàn thành nghĩa vụ đầy đủ với ông B. Ông B cũng đã ký vào giấy và xác nhận có hợp đồng giao dịch này, nhưng tiếc thay bố em và ông B không mang ra UBND xã công chứng, chứng thực. Mà chỉ nhờ bác trưởng thôn ký xác nhận có hợp đồng xảy ra. Bây giờ giá đất tăng cao ông B đã đi 10 năm vào Nam (chuyển khẩu vào nam) bây giờ về làm đơn đòi lại đất vì lòng tham. Vậy Luật Sư cho em hỏi
1. Luật sư tư vấn cho em cách giải quyết để hợp đồng có hiệu lực
2. Địa vị pháp lý của trưởng thôn trong giao dịch
3. Và cho em hướng giải quyết
Em xin cảm ơn quý Luật sư.
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Vào thời gian 1995, hợp đồng mua bán đất cần phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên bố bạn lại không thực hiện công chứng hay chứng thực. Vì vậy, được coi là hợp đồng không tuân thủ quy định về hình thức (Điều 130 Bộ luật dân sự 2005). Nhưng từ năm 1995 đến 2015 là 10 năm, trong khi Khoản 1 Điều 136 Bộ luật dân sự 2005 quy định thời hiện yêu cầu Tòa tuyên bố hợp đồng vô hiệu là 2 năm:
 
1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.
 
Tức là, đến thời điểm hiện tại là đã quá 2 năm và bên bán trước đó cũng không có bất kỳ tranh chấp gì về mảnh đất, do đó hợp đồng mua bán đất từ năm 1995 sẽ được Tòa án công nhận hiệu lực kể cả khi không có công chứng. Như vậy, gia đình bạn có hợp đồng mua bán đất hợp pháp làm căn cứ để chứng minh quyền của mình với mảnh đất.
 
Khi ra tòa đối chấp, bố bạn cần đưa ra bản hợp đồng mua bán đất và chứng minh hợp đồng xác lập từ năm 1995 (nhờ người trưởng thôn làm chứng, chứng minh đã đóng thuế đất từ năm 1995 đến nay…). Lúc này, Tòa án sẽ công nhận hợp đồng mua bán đất có hiệu lực và gia đình bạn sẽ đòi lại được quyền lợi chính đáng của mình.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng chuyển nhượng đất không công chứng từ năm 1995 có hiệu lực hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn