Ls Phùng Gái

Hợp đồng chuyển nhượng đất không công chứng có giá trị pháp lý không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp mua bán đất bằng giấy tờ viết tay không có công chứng chứng thực, vậy hợp đồng viết tay có giá trị pháp lý không và có rủi ro như thế nào? Để được giải đáp vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán đất

Pháp luật đất đai có quy định cụ thể về điều kiện chuyển nhượng đất và hợp đồng chuyển nhượng bắt buộc phải được công chứng, chứng thực mới có giá trị pháp lý. Thực tế, có rất nhiều tranh chấp phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng, do đó nếu bạn gặp vấn đề này và để tránh những rủi ro không mong muốn thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan đến:

- Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Vấn đề đặt cọc khi chuyển nhượng đất;

- Hồ sơ, thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Các loại thuế, lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng đất.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật Minh gia. Gia đình em có 1 thửa đất nông nghiệp và có chuyển nhượng cho 1 gia đình và có giấy viết tay giữa 2 bên không có công chứng gì cả.

Nhưng sau đó thửa đất đó bị dính vào dự án cùng 1 thửa nữa của nhà em và gia đình em có đi nhận tiền đền bù vậy gia đình em có vi phạm luật không và gia đình em phải xử lí như thế nào cho đúng.? Mong công ty tư vấn cho gia đình em. Gia đình em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau.

Theo quy định của Bộ luật dân sự về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này

Bên cạnh đó, luật đất đai 2013 cũng quy định rất rõ về trường hợp này.

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

....

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Tuy nhiên, cần xác định lại rõ thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Nếu hợp đồng được ký trước ngày Luật đất đai 2003 hết hiệu lực thì đương nhiên hợp đồng trên vẫn có giá trị pháp lý, như vậy sau khi nhận khoản tiền bồi thường từ thửa đất đó bạn cần trao trả lại số tiền bồi thường đó cho gia đình bên kia. 

Trường hợp, ký kết sau ngày 1/7/2004 mà  hợp đồng chuyển nhượng đó không được công chứng thì theo quy định của pháp luật sẽ không có giá trị pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp thì đương nhiên hợp đồng trên sẽ bị tuyên vô hiệu và hậu quả của giao dịch này sẽ được giải quyết theo nguyên tắc khôi phục lại trạng thái ban đầu, hai bên trao trả lại cho nhau những gì đã nhận. ( Bạn sẽ trả lại số tiền đã nhận khi giao kết hợp đồng và nhận lại số thửa đất ) .

Theo đó, thửa đất đó vẫn của gia đình bạn và việc bạn nhận khoản tiền bồi thường bao gồm cả thửa đất đã thực hiện giao dịch trước đó là không vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng chuyển nhượng đất không công chứng có giá trị pháp lý không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay