1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Hỏi về xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch

  • 03/06/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hơp của tôi như sau: Tôi mua một miếng đất sản xuất nông nghiệp của ông A năm 2005, có giấy viết tay (đất này chưa được cấp giấy CNQSDĐ), từ tháng 11 năm 2005 đến nay tôi sử dụng đất này để sản xuất nông nghiệp và sử dụng ổn định không có tranh chấp. Đất này năm 2013 UBND xã quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy hoạch là đất ở.


  Tháng 5 năm 2015 tôi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thì có được không ? Quy định trường hợp của tôi thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
   
  Theo quy định tại Điều 49 Luật đất đai năm 2013, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
   
  Theo đó, nếu việc quy hoạch sử dụng đất mà không phải thu hồi đất thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất phù hợp với quy hoạch sử dụng.
   
  Trường hợp của bạn, từ năm 2013 đã có quyết định quy hoạch là đất ở, do vậy việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. 
   
  Nếu sau thời hạn 3 năm sau khi công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa được chuyển sang đất ở thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia.
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169