Tuấn Luật sư

Hỏi về vấn đề chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Năm 2003 tôi có mua một miếng đất khỏang 80m2 của ông Hùng con bà Hà. Đất này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Hà đứng tên. Bà Hà có 4 người con, bà Hà chia cho các con mỗi người một phần (chia bằng miệng không có di chúc).


Phần đất tôi mua là của ông Hùng con trai lớn của bà Hà. Lúc tôi mua đất bà Hà còn sống có ký tên lăng tay, hai vợ chồng ông Hùng và các con của bà Hà có ký tên trong giấy tay mua bán. Tháng 2 năm 2004 tôi cất nhà (không phép)  ở ổn định đến nay (có số nhà quận). Nay tôi muốn làm hợp thức hóa căn nhà này nhưng bên bán không chịu tái ký, người ta đòi ký phải đưa thêm tiền. Vậy cho tôi hỏi nếu bên bán không tái ký nhà tôi có  hợp thức hóa được không?

 

Hỏi về vấn đề chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Điểm g Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

 

"Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và e Khoản này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở đó.

Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và e Khoản này mà hiện trạng nhà ở không phù hợp với giấy tờ đó thì phần nhà ở không phù hợp với giấy tờ phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận như quy định tại Điểm h Khoản này".

 

Theo thông tin bạn cung cấp, thì miếng đất 80m2 mà bạn đã mua lại của ông Hùng và bà Hà là mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp do bà Hà đứng tên. Việc chuyển quyền sử dụng mảnh đất đã nêu trên giữa bạn và ông Hùng con bà Hà được xác lập bằng hợp đồng chuyển nhượng có sự tự nguyện về ý chí và đồng ý giữa các bên là: Bà Hà (đồng ý với việc cho ông Hùng con bà chuyển nhượng phần đất của ông mà bà đã chia cho ông – đồng ý bằng cách kí tên và lăn tay); ông Hùng (đồng ý với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất 80m2 cho bạn – đồng ý bằng cách kí tên); các con của bà Hà (đồng ý với việc xác lập quyền của ông Hùng trên phần đất bà Hà chia cho và hành vi chuyển quyền sử dụng đất của ông Hùng đối với mảnh đất này – đồng ý bằng cách kí tên) và bạn.

 

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên, thì trường hợp của bạn chỉ cần Uỷ ban nhân dân xã xác nhận về thời điểm mua bán là bạn có thể hợp thức hóa căn nhà mà không cần các bên tái ký lại hợp đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về vấn đề chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Hotline: 1900.6169