1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Hỏi về trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch sử dụng đất mà phải thu hồi đất

  • 21/09/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào Luật sư! Em xin phép được tư vấn như sau: Nhà em có giấy chứng nhận sổ hồng đầy đủ (giấy mới cấp), địa chỉ cụ thể là 168 đường Thái Thị Kiểu Khu 2 P1 TX Cai Lậy, phía sau đích nhà em là tiếp giáp với Uỷ ban Thị xã Cai Lậy. Cách đây hơn 10 năm Uỷ ban có mời tất cả 7 chủ hộ trong dãy phố để bồi thường quy hoạch giải toả để nhằm mở rộng Ủy ban nhưng các hộ không đồng ý, từ đó đến nay Uỷ ban không còn mời lên nói về vấn đề quy hoạch giải toả nữa.


  Vậy em xin phép được tư vấn Luật sư là nhà em như vậy có được cấp phép xây dựng nhà mới không?( Bên Phòng Tài nguyên môi trường đã cấp mới giấy CN nhà và đất rồi, đất ở lâu dài và diện tích là 34m, nhà 1 trệt 1 lầu). Nay nhà em xuống cấp muốn xây dựng lại nhưng 7 hộ trong dãy phố không ai biết là có được xây dựng không và cũng không ai dám đi làm thủ tục xin phép xây dựng vì lỡ xây dựng vài năm rồi sợ Uỷ ban kêu quy hoạch giải toả nữa. Rất cám ơn sự tư vấn của Luật sư.

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của Luật đất đai, các quy hoạch sử dụng đất  mà phải thu hồi đất của người sử dụng đất thì quy hoạch đó phải được UBNH cấp huyện, UBND cấp tỉnh hoặc được Chính Phủ phê duyệt.

  Theo đó, dự án xây dựng mở rộng UBND phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được phép tiến hành thu hồi đất.

  Trường hợp thửa đất nhà bạn thuộc quy hoạch sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì căn cứ theo quy định tại khoản  2 Điều 49 Luật đất đai năm 2013, Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, quy hoạch sử dụng đất đã có cách đây 10 năm mà vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, do vậy căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 thì: Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

  Như vậy, nếu thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhà bạn thuộc quy hoạch sử dụng đất mà phải thu hồi thì trong thời hạn 3 năm UBND cấp huyện phải ra quyết định thu hồi. Trường hợp sau 10 năm mà cơ quan có thẩm quyền không tiến hành thu hồi đất thì phải hủy bỏ kế hoạch sử đất đã công bố đồng thời hủy bỏ việc thi hồi ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

  Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định, tức là trường hợp này gia đình bạn vẫn được phép xây dựng nhà ở, công trình trên đất.

  Trường hợp này trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, công trình trên đất theo quy định tại Điều 89 Luật xây dựng năm 2014,người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch sử dụng đất mà phải thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169