Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về mức bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất

Thưa luật sư. Gia đình tôi có thửa đất trồng lúa hàng năm nay bị UBND huyện thu hồi một phần diện tích để làm mương thoát lũ. Hiện nay UBND huyện đang làm thủ tục đo đạc và áp giá đền bù đất. Tuy nhiên tôi thấy phần đền bù đất chưa thỏa đáng.


 Vậy mong luật sư cho tôi biết là giá đền bù đất 2 vụ lúa được quy định của nhà nước như thế nào áp dụng tại huyện Lộc Hà - tỉnh Hà Tĩnh và trong đền bù này thì bao gồm đền bù những cái gi? quy định thế nào? Mong luật giải đáp cho. Xin cảm ơn!

 

 Hỏi về mức bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất
 

 
Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất:
 
…“2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”…. (khoản 2 Điều 74).
 
Như vậy, khi UBND huyện Lộc Hà thu hồi đất nông nghiệp thì phải bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng cho người bị thu hồi đất. Nếu không có đất để bồi thường thì UBND phải bồi thường bằng tiền.

Mức tiền bồi thường được tính trên căn cứ là giá đất nông nghiệp do UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết đinh tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
 
Như vậy, anh cần căn cứ vào bảng giá đất nông nghiệp do tỉnh Hà Tĩnh ban hành hằng năm để biết mức bồi thường của UBND huyện Lộc Hà đã hợp lý hay chưa.
 
Ngoài ra, khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì phải bồi thường như sau:
 
“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng….” (Khoản 1, Điều 90 Luật Đất đai 2013)
 
Như vậy, khi thu hồi đất trồng lúa của gia đình anh, ngoài khoản bồi thường giá trị quyền sử dụng đất thì UBND còn phải bồi thường giá trị sản lượng vụ thu hoạch lúa tại thời điểm thu hồi đất.
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về mức bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169