Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho QSD đất giữa anh em ruột với nhau

Hỏi về miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho QSD đất giữa anh em ruột với nhau; Nghĩa vụ nộp thuế khi vợ, chồng tặng cho nhau động sản

 

Hỏi về miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho QSD đất giữa anh em ruột với nhau

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi có người anh ruột ở Hoa kỳ đã ủy quyền cho con ruột tôi khai nhận di sản và sau đó được tặng cho, nay cháu làm thủ tuc tặng cho tôi phần thừa kế trong căn nhà đó. Vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập không ? xin cám ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh, chị em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử đụng đất.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 

1 |==========================

 

Nghĩa vụ nộp thuế khi vợ, chồng tặng cho nhau động sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Vợ chồng tôi có sở hữu một chiếc xe ô tô (mua sau hôn nhân) đứng tên tôi. Nay tôi muốn làm hợp đồng tặng cho tài sản trên cho vợ tôi thì khi làm thủ tục sang tên cho vợ tôi có mất thuế thu nhập cá nhân hay thuế trước bạ không? Kính mong Quý công ty tư vấn giúp! Xin trân trọng cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập chịu thuế:

"Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

...
10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng".
 
Điều 4 Nghị định 45/2013/ NĐ - CP quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:
 
"...
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".
 
Theo quy định của pháp luật, trường chồng tặng cho vợ tài sản là xe ôtô (động sản phải đăng ký quyền sở hữu) nên vợ của anh phải chịu cả thuế thu nhập cá nhân (10%) và lệ phí trước bạ (1% nếu cùng địa bàn); ngoài ra, vợ chồng anh còn mất phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng (theo giá trị của xe).
 
Để hạn chế thuế thu nhập cá nhân thì vợ, chồng có thể thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng ôtô, bởi, chuyển nhượng ôtô thì bên chuyển nhượng không phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho QSD đất giữa anh em ruột với nhau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay