Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hỏi về điều kiện được đền bù và trình tự, thủ tục đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về việc bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi và thủ tục liên quan đến việc bồi thường đất.

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Hỏi về điều kiện được đền bù và trình tự, thủ tục đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

   

  Thưa luật sư cho em hỏi: gia đình em có mảnh đất 500m² đều là đất ở. Năm 2012 nhà nước xây dựng cầu để đi và lấn vào đất nhà em là 12m² nhà em vẫn nhường và không đòi bồi thường, sau đó nhà nước mở ra thêm 50m² con số này không có trong bản thiết kế, thế nhưng khi gia đình em hỏi đền bù thì bên xã nói không đền bù và nếu gia đình em gây khó khăn thì từ nay về sau có kí giấy tờ gì thì đừng bao giờ mong họ sẽ kí. 

  Gia đình em không rõ về luật đất đai nên rất băn khoan không biết phải làm như thế nào. Mong luật sư giúp gia đình em biết về luật bồi thường đất đai và việc chủ tịch xã nói với gia đình câu nói như thế là đúng không. 

  Gia đình em rất mong sự giúp đỡ của luật sự

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đai

  Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi

  Trình tự, thủ tục khi nhà nước thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng và đất đủ điều kiện được bồi thường

  Thủ tục khiếu nại quyết định bồi thường thu hồi đất

  Trường hợp nếu sau này vì hiềm khích mà UBND gây khó khăn cho gia đình trong các thủ tục hành chính, thời điểm bị gây khó dễ, nếu xác định UBND làm không đúng trách nhiệm, thẩm quyền, gia đình có thể thực hiện khiếu nại theo Luật khiếu nại năm 2011

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện bồi thường đất khi thu hồi đất

  E xin chào luật sư ạ. E xin nhờ luật sư tư vấn cho e vấn đề sau với ạ. Gia đình em đang sinh sống trên thửa đất gia đình đã ở lâu năm nhưng không có sổ đỏ vì đây là đất nhảy dù. Hiện nay ở địa phương em đang chuẩn bị quy hoạch đất mà đất nhà em đang ở lại thuộc phần quy hoạch. Vậy luật sư cho e hỏi khi quy hoạch thì đất gia đình e đang sử dụng có thuộc diện được đền bù không ạ. (gia đình e không có giấy tờ gì về đất mà chỉ có giấy tờ mua bán có chứng thực của UBND xã thôi ạ).

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

  Trường hợp của bạn, đất nhà bạn không có giấy tờ về đất, nếu đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Như vậy, cho đến thời điểm hiên tại, dù không có giấy tờ về đất nhưng nhà bạn có căn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng thì khi thu hồi, gia đình bạn vẫn được bồi thường.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều kiện được đền bù và trình tự, thủ tục đền bù khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169