Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hỏi về đất đai - xác định hướng nhà đền bù giải tỏa

  • 07/08/2016
  • Vũ Thanh Thủy
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Nhà tôi nằm trên đường DH, thành phố QN, tỉnh BD. Hiện đang thuộc diện quy hoạch giải tỏa của nhà nước để phục vụ nhu cầu chỉnh trang đô thị theo công trình “Nối thông đường NN đến nút giao thông DH”. Ban quy hoạch giải tỏa có đưa ra phương án đền bù diện tích đất cho nhà tôi theo 2 phương án trong sơ đồ 1 và sơ đồ 2 (trong cả 2 sơ đồ, đất nhà tôi là hình có gạch sọc màu đỏ). Theo phương án đền bù, giá đất khác nhau tùy thuộc vào vị trí nó nằm trên đường nào, cụ thể:

   

   Lô đất trên đường NN: 10.500.000 đồng/m2 Lô đất trên đường VB: 16.500.000 đồng/m2 Lô đất trên đường DH: 19.800.000 đồng/m2 Trong sơ đồ 2, nhà nước xác định nhà tôi nằm trên đường DH và tính đất nhà tôi với giá 19.800.000 đồng/m2. Theo cá nhân tôi, tôi nghĩ nhà tôi sẽ nằm trên đường NN thay vì trên đường DH như trong quy định. Quý Công ty có thể giải thích giúp tôi, trong sơ đồ 1 và 2 nhà tôi thuộc vị trí đường nào? Có cơ sở, quy định hoặc luật lệ nào trong việc xác định vị trí nhà ở không? Xin được quý Công ty cung cấp cho tôi thêm thông tin để tôi có thể hiểu rõ hơn và bảo vệ được quyền lợi của chính mình. Tôi xin chân thành cảm ơn! Kính chúc quý Công ty ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn đối với trường hợp của bạn như sau:

   

  Hiện nay, để xác định vị trí nhà ở khi nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng thì bạn cần căn cứ vào các hồ sơ liên quan tới vị trí thửa đất và xác định giá đất giữa các thửa đất của ban bồi thường giải phóng mặt bằng chứ không chỉ dựa vào những sơ đồ mà anh cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các quyền lợi của bạn khi nhà nước thu hồi đất ở. Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất:

   

  - Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện như sau (Điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP):

   

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

   

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

   

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở”.

   

  - Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở (điều 22, Nghị định 47/2014/NĐ-CP)

   

  “1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

   

  2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp”.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về đất đai - xác định hướng nhà đền bù giải tỏa. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Chuyên viên Dương Xuân – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169