Tuấn Luật sư

Hỏi về đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất thực tế.

Nội dung đăng ký đất đai: Chào luật sư cho tôi hỏi cha tôi được hưởng thừa kế 1 mảnh đất từ ông nội của tôi (do hàng thừa kế thứ 1 không có )


Cha tôi có làm lại sổ đỏ vào năm 2015 ,sang tên từ ông nội của tôi. Do cha tôi sang ngang diện tích đất trên sổ đỏ cũ (sổ đỏ được cấp năm 1998) sau đó tặng mảnh đất trên lại cho tôi. Khi tôi có mời địa chính đến đo đạc lại thì diện tích đất thực tế có tăng thêm 398.4 m2 (diện tích đất trên sổ đỏ củ là 1000 m2 và sổ đỏ mới do sang ngang nên diện tích đất vẫn là 1000 m2) nhưng diện tích đất thực tế là 1398.4 m2 .

Vây xin luật sư cho tôi biết tôi có thể làm đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất được không?và tôi có được làm lại sổ đỏ mới hay không với diện tích đất là 1398.4 m2 không? trình tự thủ tục pháp lý như thế nào? Làm thế nào để tôi lấy lại diện tích đất thực tế là 1398.4 m2.

Tôi xin cảm ơn
 

Hỏi về đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất thực tế.
Tư vấn về thủ tục đăng ký biến động đất đai.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 1398.4 m2, thì bạn cần xác định diện tích đất 398.4 m2 này là đất được sử dụng ổn định, lâu dài và không có tranh chấp hoặc đáp ứng được 1 trong những điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013)

Theo đó Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định về Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

“…4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:
…c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;…”

Căn cứ theo quy định này thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai với phần diện tích đất tăng thêm.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai được quy định chi tiết tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật đất đai 2013.

Điều 85….

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;

b) Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

c) Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;

d) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;

đ) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã….”

Phí đăng ký biến động đất đai là không quá 28 nghìn đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất thực tế.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169