Tuấn Luật sư

Hỏi về chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chào luật sư, tôi muốn mua đất nông nghiệp của một hộ dân, nhưng đất này chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu do điều kiện xã đặc biệt khó khăn chưa có bản đồ giải thửa. Vậy thủ tục mua bán phải thực hiện như thế nào? Trường hợp này tôi có thực hiện mua bán được không? Quy định cụ thể thế nào, mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định:
 
Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện sau khi miếng đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Do vậy, thủ tục để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp này như sau:

Thứ nhất, thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
 
Về cơ quan có thẩm quyền:
 
Điều 105 Luật đất đai năm 2013 quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:
 
- Một trong các giấy tờ giấy tờ về đất đai được quy định tại Điều 100 Luật đất đai; 

- Giấy chứng minh thư nhân dân;

- Sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực;

- Giấy xác nhận của UBND xã về việc đất không có tranh chấp, sử dụng ổn định và phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Thứ hai, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Điểm a, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định  hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực.

Sau khi thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn phải làm thủ tục đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Hồ sơ đăng ký gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169