Tuấn Luật sư

Hỏi về chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất thổ cư

Chào luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất thổ cư, nội dung như sau: Năm 2013 mẹ tôi có làm thủ tục tách khẩu cho hai anh,em tôi ra ngoài miền bắc để thuận tiện cho công việc và học tập.

Trước khi tôi tách hộ khẩu về quê, mẹ tôi có mua 1 diện tích đất ao của nhà bác tôi để làm nhà ở và đã làm thủ tục chuyển nhượng đầy đủ giữa hai bên, bên Ủy Ban Nhân Dân và bên Địa Chính Xã cũng đã xác nhận và cấp quyền sử dụng đất cho mẹ tôi, nhưng khi tôi tách hộ khẩu từ trong miền nam ra đây để đăng ký hộ khẩu mới thì lại không được chập thuận của chính quyền địa phương, họ nói ngôi nhà và diện tích đất ở hiện tại của mẹ tôi là đất ao vườn chứ không phải đất thổ cư nên không thể làm thủ tục đăng ký hộ khẩu được, hiện tại hai anh, em tôi phải nhập tạm khẩu vào hộ khẩu của nhà bác tôi để chờ giải quyết, trong trường hợp của tôi thì liệu tôi có quyền được phép làm thủ tục chuyển từ đất ao sang đất thổ cư hay không? Nếu có thì thủ tục và trình tự sẽ như thế nào? Tôi sẽ phải đóng thuế bao nhiêu mỗi năm và lệ phí cho việc làm thủ tục chuyển đổi là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

hotline-luat-su-tu-van-dat-dai-jpg-17072014091433-U1.jpg

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật Đất đai

 

Trả lời:

Căn cứ tại Điểm e Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, trong trường hợp của gia định bạn có quyền làm thủ tục chuyển từ đất ao sang đất thổ cư. Và để chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần tiến hành thủ tục xin phép tại phòng tài nguyên và môi trường.

- Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao thành đất ở là mảnh đất của bạn phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

- Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Lệ phí địa chính là: 20.000 đồng.

- Về tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất: được quy định tại Điềm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất thổ cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí