1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Hỏi về chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất đối với bệnh binh

  • 23/06/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào luật sư ! Luật sư cho tôi xin hỏi: Bố tôi là bệnh binh. Hiện ông có 2 mảnh đất mang tên ông. 1 mảnh ông được giảm 50% tiền thuế đất. Còn mảnh đất kia lại phải nạp gấp đôi so với những hộ gia đình khác ( hộ gia đình khác lấy diện tích đất nhân 0,03%, còn bố tôi lại nhân cho 0,07) . Vậy xin luật sư cho tôi biết quy định về nạp thúê đất nhà ở đối với bệnh binh có 2 mảnh đất và các quy định khác về miễn giảm tiền thuế đất. Xin cám ơn luật sư.


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
   Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định các vẫn đề liên quan đến thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:
   
  Về thuế suất áp dụng để tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:
   
  Thuế suất đối với đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế luỹ tiến từng phần được quy định như sau:
   

  Bậc thuế

  Diện tích đất tính thuế (m2)

  Thuế suất (%)

  1

  Diện tích trong hạn mức

  0,03

  2

  Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức

  0,07

  3

  Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức

  0,15

   
  Về các trường hợp được giảm thuế:

  Điều 10. Giảm thuế

  Giảm 50% số thuế phải nộp cho các trường hợp sau đây:

  1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh;

  2. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

  3. Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng;

  4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất từ 20% đến 50% giá tính thuế.
   
  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố bạn là bệnh binh, thuộc trường hợp được hưởng chế độ giảm thuế. Tuy nhiên, các đối tượng trên chỉ được giảm 50% thuế phải nộp đối với diện tích đất ở trong hạn mức.

  Hạn mức đất ở làm căn cứ tính thuế là hạn mức giao đất ở mới theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

  Trường hợp đất ở đã có hạn mức theo quy định trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì áp dụng như sau:

  -  Trường hợp hạn mức đất ở theo quy định trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thấp hơn hạn mức giao đất ở mới thì áp dụng hạn mức giao đất ở mới để làm căn cứ tính thuế;

  -  Trường hợp hạn mức đất ở theo quy định trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành cao hơn hạn mức giao đất ở mới thì áp dụng hạn mức đất ở cũ để làm căn cứ tính thuế.
   
  Vì theo cách tính thuế được áp dụng đối với trường hợp của anh thì rất có thể mảnh đất được giảm 50% tiền thuế là mảnh đất ở trong hạn mức. Còn mảnh đất được áp dụng thuế suất 0,07% là đất vợt không quá 3 lần hạn mức.

  Đề nghị anh đối chiếu với quy định của địa phương về hạn mức giao đất để biết diện tích đất đang sử dụng có nằm trong hạn mức giao đất hay không.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất đối với bệnh binh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169